Mỹ triển khai radar trên Thái Bình Dương đối phó tên lửa Triều Tiên

Giải mã những lỗ thủng bí ẩn giữa các tòa nhà chọc trời ở Hong Kong
Trump kêu gọi hợp tác thương mại Trung Quốc trước khi gặp Tập Cận Bình
Hang Seng พุ่งขึ้นเกือบ 2% จากข่าวการอนุมัติวัคซีน Pfizer

Quân đội Mỹ đã thông báo kế hoạch lắp đặt các hệ thống radar tại quốc đảo Palau, nơi cách đảo Guam 1.300 km về phía tây nam, nhằm tăng cường năng lực giám sát ở khu vực phía tây Thái Bình Dương trong bối cảnh mối đe dọa từ tên lửa Triều Tiên ngày càng tăng cao.

Trong thông báo chung được công bố ngày 21/8, Bộ Quốc phòng Mỹ và chính phủ Palau cho biết cả hai nước đang phối hợp cùng nhau để đi đến thống nhất về vị trí lắp đặt các tháp radar trên quần đảo Palau – nơi có khoảng 22.000 dân sinh sống ở phía tây Thái Bình Dương.

“Các hệ thống radar sẽ giúp Palau nâng cao năng lực thực thi pháp luật trong lĩnh vực hàng hải, đồng thời mang lại cho Mỹ khả năng giám sát tốt hơn về an toàn và an ninh hàng không”, thông báo chung của Mỹ và Palau cho biết.

Theo thông báo chung, Mỹ ban đầu đề xuất lắp đặt hệ thống radar tại quần đảo Palau từ ngày 18/7, trước khi xảy ra căng thẳng với Triều Tiên liên quan tới chương trình vũ khí gây tranh cãi của nước này.

“Dự án này là cần thiết đối với Cộng hòa Palau trong lĩnh vực hàng không và hàng hải, cũng như năng lực của Mỹ trong việc duy trì phòng vệ cho Cộng hòa Palau”, thông báo chung cho biết thêm.

Mặc dù là một quốc gia độc lập nhưng Palau không có lực lượng quân sự. Mỹ hiện là nước chịu trách nhiệm phòng vệ cho Palau theo thỏa thuận chung giữa hai chính phủ. Theo thỏa thuận này, quân đội Mỹ được phép tiếp cận quần đảo Palau, tuy nhiên Lầu Năm Góc hiện chưa triển khai quân đồn trú tại đây.

Palau nằm cách đảo Guam của Mỹ khoảng 1.300 km về phía tây nam. Triều Tiên hồi đầu tháng từng dọa sẽ phóng tên lửa về phía đảo Guam sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sẽ trút “hỏa lực và thịnh nộ” vào quốc gia Đông Bắc Á.

Thông tin về hệ thống radar của quân đội Mỹ trên Thái Bình Dương được đưa ra trong bối cảnh Mỹ và Triều Tiên thời gian qua liên tục đưa ra những cảnh báo sắc lạnh nhằm vào nhau, khiến nhiều người lo ngại về nguy cơ xảy ra xung đột quân sự giữa hai nước.

 

Nguồn: Dantri

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi