Mỹ từ chối gọi Trung Quốc là quốc gia thao túng tiền tệ

Mỹ tụt xuống vị trí thứ ba trong bảng xếp hạng các nền kinh tế cạnh tranh nhất
Mexico báo hiệu nhượng bộ ông Trump về vấn đề người di cư
10 lợi ích của đọc sách đối với phát triển bản thân

baongoaihoi –  Mỹ từ chối gọi Trung Quốc là quốc gia thao túng tiền tệ tuy nhiên đưa 9 quốc gia vào danh sách cần phải kiểm tra về thao túng tiền tệ.

Chính quyền Mỹ một lần nữa chưa gắn nhãn thao túng tiền tệ cho Trung Quốc trong ngày thứ Ba (28/05), một quyết định khiến một trong những lời hứa của Tổng thống Mỹ Donald Trump chưa được thực hiện, nhưng lại tránh leo thang căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Bộ Tài chính Mỹ đã gửi báo cáo ngoại hối bán niên tới Quốc hội Mỹ, mở rộng danh sách cần phải kiểm tra về thao túng tiền tệ từ 12 lên 21 quốc gia. Năm quốc gia – Ireland, Italy, Việt Nam, Singapore và Malaysia – đã gia nhập với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Đức trong danh sách theo dõi về hành vi thao túng tiền tệ, trong khi Ấn Độ và Thụy Sỹ được loại bỏ ra khỏi danh sách.

Theo hiến pháp Hoa Kỳ, Bộ Tài chính được yêu cầu báo cáo trước Quốc hội sáu tháng một lần về việc liệu có quốc gia nào đang thao túng tiền tệ của họ để đạt được lợi thế thương mại so với Hoa Kỳ hay không. Một phát hiện như vậy có thể dẫn đến các lệnh trừng phạt thương mại. Việc bị gắn nhãn thao túng tiền tệ không đi kèm với một hình phạt tức thời nhưng có thể làm chao đảo các thị trường tài chính. Trong tuần trước, Mỹ cho biết chưa gắn nhãn thao túng tiền tệ cho Việt Nam. 

Chính quyền Trump gần đây đã tăng thuế đối với 250 tỷ đô la hàng hóa Trung Quốc. Mỹ buộc tội Trung Quốc đang đánh cắp công nghệ, trợ cấp không công bằng cho các công ty của Mỹ và buộc các công ty Mỹ phải trao các bí mật thương mại nếu họ muốn tiếp cận thị trường Trung Quốc.Tổng thống Trump tuyên bố sẽ giảm thâm hụt thương mại khổng lồ của Mỹ với Trung Quốc.

Theo CNBC

 

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi