Mỹ tuyên bố diệt thủ lĩnh al-Qaeda

Đồng USD trở thành “vịnh tránh bão” giữa xung đột Nga-Ukraine
Tác động và rủi ro từ đồng USD kỹ thuật số
Mỹ cảnh báo Nga – Trung về Ukraine

“Theo chỉ thị của tôi, lực lượng Mỹ đã thực hiện cuộc không kích thành công ở thủ đô Kabul của Afghanistan hôm 31/7 và tiêu diệt thủ lĩnh al-Qaeda Ayman al-Zawahiri”, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết hôm 1/8.

Quan chức cấp cao chính quyền Mỹ trước đó cho biết chiến dịch không kích do Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) tiến hành và không có thương vong dân thường. Hiện chưa rõ làm cách nào Washington xác nhận về cái chết của al-Zawahiri, khi lực lượng Mỹ không còn hiện diện ở Afghanistan trong một năm qua.

Đây là lần không kích đầu tiên của Mỹ tại Afghanistan kể từ khi rút toàn bộ lực lượng khỏi quốc gia này hồi tháng 8/2021. Động thái có thể củng cố cam kết của Washington rằng Mỹ có thể đối phó với những mối đe dọa từ Afghanistan mà không cần hiện diện tại đây.

Phát ngôn viên Taliban Zabihullah Mujahid xác nhận một vụ không kích diễn ra ở thủ đô Kabul hôm 31/7 và chỉ trích mạnh mẽ động thái này, gọi đó là hành động vi phạm các nguyên tắc quốc tế.

Al-Zawahiri được cho là một trong những chủ mưu trong vụ tấn công tàu khu trục USS Cole ngoài khơi Yemen ngày 12/10/2000, khiến 17 thủy thủ Mỹ thiệt mạng và hơn 30 người bị thương, đồng thời có vai trò trong vụ đánh bom đại sứ quán Mỹ ở Kenya và Tanzania hồi tháng 8/1998 làm 224 người chết và hơn 5.000 người bị thương.

Al-Zawahiri trở thành thủ lĩnh al-Qaeda sau khi đặc nhiệm hải quân Mỹ đột kích nơi ở và tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden vào năm 2011.

Thủ lĩnh al-Qaeda được đồn là ẩn náu ở các tỉnh Kunar và Badakhshan phía tây bắc Afghanistan, từng nhiều lần đăng video để bác bỏ tin đồn đã chết. Lần gần đây nhất al-Zawahiri xuất hiện là hồi tháng 4 trong video khen ngợi một phụ nữ Hồi giáo Ấn Độ phản đối lệnh cấm đeo khăn che mặt.

Vũ Anh (Theo Reuters)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi