HomeTin tức mới nhấtThị trường hàng hóa

Mỹ tuyên bố sẽ mua dầu thô của Iran sau 30 năm

Thị trường hàng hóa ngày 31/5 - Theo dữ liệu từ Bộ Năng lượng Hoa Kỳ, Hoa Kỳ đã nhập khẩu dầu từ Iran vào tháng 10 năm ngoái và tháng 3 năm nay, lần đ

Phân tích giá WTI ngày 7/5: Dầu giảm do bất đồng từ OPEC
Cập nhật giá bạc: Hợp nhất trong phạm vi dưới 27,00
WTI phá vỡ $ 70, mức mạnh nhất trong hơn hai năm

Thị trường hàng hóa ngày 31/5 – Theo dữ liệu từ Bộ Năng lượng Hoa Kỳ, Hoa Kỳ đã nhập khẩu dầu từ Iran vào tháng 10 năm ngoái và tháng 3 năm nay, lần đầu tiên kể từ cuối năm 1991. Tuy nhiên, phía Iran trả lời rằng các quan chức Iran không có tin tức gì về vấn đề này.

Theo dữ liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA), Hoa Kỳ hiếm khi nhập khẩu lô 1,033 triệu thùng dầu thô của Iran trong tháng 3. Lô hàng này là lần thứ hai Hoa Kỳ nhập khẩu dầu từ Iran kể từ cuối năm 1991.

Trang web “Russia Today” ngày 29/5 đưa tin, bất chấp việc Nhà Trắng áp đặt các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc đối với lĩnh vực năng lượng của Iran, Bộ Năng lượng Mỹ cho biết lần đầu tiên sau 30 năm, Mỹ nhập khẩu một lượng lớn dầu thô từ nhà nước Hồi giáo.

(Nguồn ảnh: “Russia Today”)

Báo cáo chỉ ra rằng mặc dù Hoa Kỳ hiện cấm bất kỳ quốc gia nào mua dầu từ Iran, Bộ Năng lượng Hoa Kỳ đã không cung cấp thông tin liên quan về cách dầu xuất hiện trong hồ sơ.

Dữ liệu do EIA theo dõi cho thấy Mỹ đã nhập khẩu 33.000 thùng dầu thô của Iran vào tháng 3 năm nay. Hoa Kỳ cũng nhập khẩu khoảng 36.000 thùng mỗi ngày các sản phẩm dầu mỏ của Iran vào tháng 10 năm 2020.

Advertisement

(Nguồn ảnh: EIA)

Đây là lần đầu tiên Hoa Kỳ nhập khẩu dầu thô của Iran kể từ năm 1991, khi lượng nhập khẩu cao tới 64.000 thùng/ngày.

Theo báo cáo của Hãng thông tấn vệ tinh Nga ngày 29/5, người phát ngôn Bộ Dầu mỏ Iran Kasra Nuri cho biết, Bộ này không có dữ liệu về việc Hoa Kỳ nhập khẩu dầu Iran, và các quan chức Iran không có dữ liệu về vấn đề này và không thể xác nhận tin tức này.

Nouri chỉ ra rằng thông tin trên không hợp lý vì chính Hoa Kỳ đang áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Iran. Nouri tin rằng cần có bằng chứng về hàng hóa nhập khẩu của Hoa Kỳ.

Vào tháng 7 năm 2015, Iran đã đạt được thỏa thuận hạt nhân Iran với Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức. Theo thỏa thuận, Iran hứa hạn chế chương trình hạt nhân để đổi lấy việc cộng đồng quốc tế dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Iran.

Vào tháng 5 năm 2018, chính phủ Mỹ đã đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, sau đó tái khởi động và bổ sung một loạt các biện pháp trừng phạt chống lại Iran. Kể từ tháng 5 năm 2019, Iran đã dần dần đình chỉ việc thực hiện một số điều khoản của thỏa thuận hạt nhân Iran, nhưng hứa rằng các biện pháp được thực hiện là “có thể đảo ngược”.

Để thảo luận về vấn đề Hoa Kỳ và Iran nối lại sự tuân thủ, kể từ đầu tháng 4 năm nay, các bên liên quan của thỏa thuận hạt nhân Iran đã có cuộc hội đàm tại Vienna.

Advertisement
Advertisement

COMMENTS

WORDPRESS: 0
    DISQUS: 0