Mỹ ủng hộ nỗ lực chuyển tài sản tịch thu từ Nga sang Ukraine

Tướng Mỹ cảnh báo Iran sắp chế tạo được vũ khí hạt nhân
Trung Quốc nhận diện toàn bộ nạn nhân rơi máy bay
Apple không còn là công ty vốn hóa lớn nhất thế giới

Finnews24.com – Chính phủ Mỹ sẽ ủng hộ điều luật cho phép chuyển một phần những tài sản Mỹ tịch thu từ các nhà tài phiệt Nga “trực tiếp tới Ukraine”. Tuy nhiên, hiện chưa có quyết định như vậy đối với khối tài sản đó.

Bộ Tư pháp Mỹ tháng trước lập tổ công tác đặc biệt KleptoCapture chuyên thực thi các lệnh trừng phạt của nước này nhắm vào Nga. Nhóm này gồm các công tố viên, đặc vụ liên bang cùng các chuyên gia từ lực lượng cảnh sát, thanh tra Mỹ. Vụ tịch thu tài sản Nga đầu tiên của họ là chiếc du thuyền 90 triệu USD của một tỷ phú Nga, bị cơ quan thực thi pháp luật Tây Ban Nha tịch thu theo yêu cầu của Washington.

Nhà Trắng cho biết các quốc gia như Đức, Anh, Pháp, Italy cũng tham gia vào nỗ lực thu thập, chia sẻ thông tin nhằm vào những người Nga bị áp trừng phạt.

Thủ tướng Ukraine Denis Shmygal hôm 24/4 thông báo đang thảo luận với Mỹ về việc sử dụng tài sản bị đóng băng của Nga để hỗ trợ tài chính cho Kiev. Ông Shmygal khẳng định Ukraine cần tới 5 tỷ USD hỗ trợ tài chính mỗi tháng và cho biết Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cùng Ngân hàng Thế giới (WB) đã nhất trí với con số đó.

Sau khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine, Mỹ cùng các đồng minh áp đặt nhiều vòng trừng phạt với Nga, như loại một số ngân hàng Nga khỏi hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT, cấm nhập khẩu nhiều nguồn hàng từ Nga và bỏ quy chế tối huệ quốc với nước này. Mỹ cũng công bố lệnh cấm nhập khẩu dầu và các sản phẩm năng lượng khác từ Nga.

Các nước phương Tây đang đóng băng khoảng một nửa trong hơn 600 tỷ USD dự trữ dưới dạng ngoại tệ và vàng của Ngân hàng Trung ương Nga. Đây được coi là một trong những biện pháp trừng phạt kinh tế cứng rắn nhất nhằm vào Moskva. Ngân hàng Trung ương Nga sau đó thực hiện các biện pháp kiểm soát vốn chặt chẽ và tăng lãi suất để củng cố đồng ruble.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi