Mỹ và các nước kêu gọi WHO nhanh chóng giải quyết bê bối tình dục

Coca-Cola vướng nhiều lùm xùm tại Việt Nam trước khi sang tay chủ mới
Lạm phát Hàn Quốc vượt 3% lần đầu tiên trong gần 10 năm
Australia nâng lãi suất lần đầu tiên trong hơn 10 năm qua

Mỹ và các nước kêu gọi WHO nhanh chóng giải quyết bê bối tình dục - Ảnh 1.

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus – Ảnh: REUTERS

“Chúng tôi trông đợi cam kết đầy đủ của WHO giải quyết những hành vi như vậy, bao gồm thông qua các cải cách cơ bản với WHO”, phái đoàn Mỹ tại Liên Hiệp Quốc cho biết trong một tuyên bố thay mặt một số nước, trong đó có Anh và Liên minh châu Âu.

Theo Hãng tin Reuters, một ủy ban độc lập đã phát hiện 83 nhân viên cứu trợ của các tổ chức quốc tế, trong đó có 21 nhân viên của WHO, đã lạm dụng tình dục hơn 50 phụ nữ trong giai đoạn các nhân viên này được cử tới Congo giúp chống dịch Ebola năm 2018-2020.

Báo cáo điều tra của ủy ban cho biết nhiều người trong đó đã làm 29 phụ nữ mang thai. Một số nạn nhân bị kẻ lạm dụng ép phải phá thai.

Theo tuyên bố chung, các nước ủng hộ “WHO hành động ngay lập tức để chấm dứt hợp đồng với những hung thủ được cho là vẫn đang làm việc” trong khi chờ điều tra thêm.

Pháp cũng kêu gọi ông Tedros Adhanom Ghebreyesus – tổng giám đốc WHO – trình kế hoạch hành động nhằm giải quyết các cáo buộc liên quan đến việc lạm dụng tình dục phụ nữ Congo trong vòng 10 ngày.

Trước đó, trong cuộc họp báo ngày 28-9, ông Tedros đã lên tiếng xin lỗi về báo cáo điều tra khiến “người đọc khó chịu” và gửi lời xin lỗi tới các nạn nhân.

“Tôi muốn gửi lời xin lỗi tới các nạn nhân. Ưu tiên hàng đầu của chúng tôi là buộc thủ phạm phải chịu trách nhiệm thay vì biện hộ. Đây là một ngày đen tối với WHO”, ông Tedros nói.

WHO cũng đã chấm dứt hợp đồng lao động với 4 người có liên quan trong vụ bê bối trên và cấm tuyển dụng lại những người này.

WHO sắp chọn tổng giám đốc mới, ông Tedros vẫn được ủng hộ?WHO sắp chọn tổng giám đốc mới, ông Tedros vẫn được ủng hộ?

TTO – Việc ông Tedros được các nước châu Âu đề cử giữ chức tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới nhiệm kỳ thứ 2 là một điều bất ngờ. Trước đây, quan hệ giữa Mỹ và WHO đã hết sức căng thẳng.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi