HomeThời sựTIN KINH TẾ

Mỹ và EU thông qua thỏa thuận trợ cấp Boeing và Airbus. Thị trường chờ đợi cuộc họp Fed

Việc so sánh doanh số bán lẻ của Hoa Kỳ và chỉ số giá sản xuất trong tháng 5 đã cung cấp những quả bom khói cho sự do dự của thị trường về động thái c

Đệ Tam Thế Chiến Sẽ Diễn Ra Thế Nào Trong Tương Lai?
Citibank: Nền kinh tế Úc có khả năng quay trở lại suy thoái
Singapore tôn trọng nhưng không sợ virus

Việc so sánh doanh số bán lẻ của Hoa Kỳ và chỉ số giá sản xuất trong tháng 5 đã cung cấp những quả bom khói cho sự do dự của thị trường về động thái của Fed trong bối cảnh lo ngại về lạm phát. Westpac chỉ ra rằng Fed đang mở cuộc họp chính sách tiền tệ FOMC kéo dài hai ngày và tác động của nó đối với triển vọng sẽ rất sâu rộng.

Advertisement

Báo cáo mới nhất từ ​​Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho thấy tỷ lệ doanh số bán lẻ hàng tháng ở Hoa Kỳ đã giảm 1,3% trong tháng 5 và con số này lại âm sau ba tháng, thấp hơn nhiều so với mức giảm dự kiến ​​là 0,7%, giá trị trước đó đã được sửa đổi thành 0,9%. Tỷ lệ hàng tháng của doanh số bán lẻ cốt lõi ở Hoa Kỳ đã giảm 0,7% trong tháng 5, thấp hơn mức tăng dự kiến ​​là 0,2%.

Ngoài ra, tỷ lệ PPI hàng tháng của Hoa Kỳ trong tháng 5 tăng 0,8% và cả giá trị dự kiến ​​và giá trị trước đó đều tăng 0,6%; Chỉ số Sản xuất của Fed New York trong tháng 6 đã giảm xuống 17,4, mức dự kiến ​​22,6 và giá trị trước đó là 24,3. PPI tháng 5 của Hoa Kỳ tăng 6,6% so với cùng kỳ năm ngoái, mức tăng trưởng hàng năm lớn nhất kể từ số liệu thống kê của cơ quan này vào tháng 11 năm 2010. Nó cao hơn kỳ vọng của thị trường là 6,2% và cũng cao hơn giá trị trước đó của 6,2%.

Trong hai tháng qua, các nhà hoạch định chính sách của Fed đã tiếp tục đưa ra các lập luận ôn hòa, nhấn mạnh rằng sự leo thang của áp lực giá cả chỉ là tạm thời, chủ yếu là do sự suy giảm nguồn cung gây ra bởi dịch bệnh Covid-19, nhưng dữ liệu kinh tế mới nhất của Mỹ tiếp tục ám chỉ rằng điều này làm cho cuộc họp chính sách tiền tệ của FOMC trở nên đặc biệt thú vị. Thị trường đang lo lắng về việc Fed đột ngột phát hành móng vuốt đại bàng, vì vậy cuộc họp sẽ trở thành một chỉ báo chính cho triển vọng.

Westpac cho biết trước cuộc họp rằng dự báo hàng quý của ủy ban sẽ được cung cấp vào cuối cuộc họp để định hướng cho những kỳ vọng cốt lõi của họ trong ba năm tới. Tiếp theo là bài phát biểu trong cuộc họp báo của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Powell, bài phát biểu này sẽ cung cấp hướng dẫn tốt để ủy ban tin tưởng vào các dự báo cốt lõi về lạm phát và thị trường lao động.

Ngân hàng cho biết thêm: “Đây là hai vấn đề cốt lõi của cuộc họp FOMC. Chúng sẽ đưa ra các đánh giá rủi ro kinh tế và giúp định hướng các rủi ro quan trọng có thể có tác động như thế nào đến triển vọng chính sách, nếu chúng cuối cùng xảy ra.”

Điều đáng được các nhà đầu tư quan tâm là về mặt địa chính trị, Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu đã đạt được thỏa thuận đình chiến về trợ cấp máy bay Boeing và Airbus tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Âu hôm thứ Ba. Thỏa thuận cuối cùng sẽ được đưa ra trước ngày 11/7 và sẽ được có hiệu lực trong 5 năm. Việc thu thuế trả đũa lẫn nhau sẽ bị đình chỉ. Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho rằng, bước đột phá này là khởi đầu cho một chương mới trong quan hệ Mỹ – EU. Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Dai Qi nói rằng Hoa Kỳ và Châu Âu cuối cùng đã thống nhất.

Lợi tức trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ giảm lần đầu tiên sau ba ngày, và chỉ số chuẩn của Phố Wall cũng đóng cửa vừa phải vào thứ Ba.

Nguồn: Tổng hợp