Mỹ và Trung Quốc sẽ nối lại các cuộc đàm phán thương mại nhưng ‘ở một cấp độ khác’

Báo Ngoại Hối – Tổng thống Mỹ – Donald Trump cho biết Mỹ và Trung Quốc chuẩn bị có các cuộc đàm phán thương mại vào thời gian sắp tới, tuy nhiên lần này cuộc đàm phán sẽ ở một cấp độ khác.

” Đã có những cuộc đàm phán ở cấp độ khác được lên kế hoạch trong ngày hôm nay ” – ông Trump nói trong một cuộc phỏng vấn với Fox News Radio tuy nhiên ông không nói chi tiết về ý nghĩa của một cấp độ khác. ” Hãy cùng chờ xem điều đó có ý nghĩa gì ” – ông cho biết thêm khi được các phóng viên hỏi về ” một cấp độ khác”.

Trước đó, một quan chức Nhà Trắng nói với CNBC rằng cả hai bên vẫn giữ liên lạc ở nhiều cấp độ khác nhau kể từ sau cuộc đàm phán tại Thượng Hải. Hồi đầu tuần , ông Trump cho biết rằng Trung Quốc đã có các cuộc trò chuyện qua điện thoại đối với các nhà đàm phán của Mỹ và bày tỏ mong muốn về việc hai bên sẽ quay lại bàn đàm phán. Tuy nhiên, phía Trung Quốc phủ nhận phát biểu này của ông Trump và liên tục nói rằng họ không biết về những cuộc gọi mà Trump đề cập.

Căng thẳng Mỹ-Trung tiếp tục leo thang khi Trung Quốc đe dọa áp thêm thuế trả đũa với hàng hóa Mỹ vào ngày thứ Sáu tuần trước (23/08) ; đáp trả lại động thái của Trung Quốc, Tổng thống Mỹ Donald Trump lập tức đưa ra kế hoạch nâng thuế và ra lệnh cho các công ty Mỹ rút khỏi Trung Quốc đại lục.

Tuy nhiên, mới đây Trung Quốc đã làm dịu lập trường khi nói rằng họ sẵn sàng giải quyết cuộc chiến thương mại với thái độ bình tĩnh và cho thấy họ sẽ không trả đũa mối đe dọa thuế quan mới của Trump ngay lập tức. Trung Quốc cũng cho biết các phái đoàn thương mại của Trung Quốc và Hoa Kỳ vẫn duy trì liên lạc một cách rất hiệu quả. ” Trung Quốc có rất nhiều phương tiện để đối phó, nhưng trong tình hình hiện nay, câu hỏi cần được thảo luận ngay bây giờ là về việc loại bỏ thuế quan mới của Mỹ đối với 550 tỷ đô la hàng hóa Trung Quốc để ngăn chặn chiến tranh thương mại leo thang” – ông Gao Gao Feng, người phát ngôn cho Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết trong một phát biểu hôm thứ Năm.

Hai bên dự kiến ​​sẽ có các cuộc gặp mặt trực tiếp vào tháng 9 này tại Washington.