Mỹ vớt tiêm kích bị gió hất xuống biển

Bản thảo của Albert Einstein giá 13 triệu USD
Các ngân hàng lớn vượt qua cú sốc đại dịch một cách đáng kinh ngạc
Những tượng đá không đầu cạnh lăng mộ Võ Tắc Thiên

“Lực lượng tác chiến số 68, Bộ tư lệnh Các hệ thống hải quân, tàu sân bay USS Harry S. Truman, Không đoàn Tiêm kích Hải quân Đại Tây Dương và Hạm đội 6 thực hiện chiến dịch trục vớt tiêm kích hôm 3/8. Tàu lặn điều khiển từ xa CURV-21 đã tiếp cận máy bay và nối các hệ thống cáp nâng, giúp đưa phi cơ lên mặt biển”, Hạm đội 6 hải quân Mỹ ra thông cáo cho biết hôm 8/8.

Hải quân Mỹ tiết lộ xác máy bay nằm ở độ sâu 2.895 m dưới đáy Địa Trung Hải. Nó được tàu hậu cần đa dụng MPV Everest đưa tới một căn cứ tại châu Âu trước khi chuyển về Mỹ.

Giới chức Mỹ vẫn tiếp tục điều tra nguyên nhân dẫn tới sự cố.

Hải quân Mỹ hôm 10/7 cho biết “thời tiết xấu bất thường” khiến tiêm kích F/A-18 Super Hornet thuộc Không đoàn trên hạm số 1 rơi xuống biển trong lúc tàu sân bay USS Harry S. Truman đang tiếp liệu ở Địa Trung Hải. Sự việc khiến một thủy thủ bị thương nhẹ, không gây ảnh hưởng tới khả năng làm nhiệm vụ của tàu sân bay.

Chưa rõ vì sao chiếc F/A-18E bị hất xuống biển, do các phi cơ đậu trên mặt boong tàu sân bay thường được neo bằng nhiều dây xích chắc chắn, kèm phanh hãm và khối gỗ chặn bánh để ngăn chúng di chuyển.

Hải quân Mỹ đã trải qua ít nhất 5 sự cố hàng không trong gần ba tháng qua, trong đó có một vụ rơi tiêm kích F/A-18E tại bang California khiến phi công thiệt mạng. Lực lượng này hồi tháng 6 phải đình chỉ toàn bộ hoạt động bay trong thời gian ngắn để đánh giá lại quy trình bảo đảm an toàn.

Super Hornet là tiêm kích hạm đa năng được phát triển cho hải quân Mỹ, gồm biến thể F/A-18E một chỗ ngồi và F/A-18F hai chỗ ngồi. Chúng đảm nhận hàng loạt nhiệm vụ như phòng thủ nhóm tác chiến tàu sân bay, chiếm ưu thế trên không, tấn công mục tiêu mặt đất và mặt biển. Mỗi chiếc Super Hornet có giá khoảng 67 triệu USD.

Vũ Anh (Theo USNI)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi