Mỹ xem xét đánh thuế nhiều mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc

JPMorgan Chase, American Express và HSBC rót vốn triệu USD cho startup an ninh mạng
Bằng tiền ảo, một công ty uy tín ở Canada vừa gọi vốn được 100 triệu USD, 'khủng' nhất trong lịch sử thế giới – Ai bảo ICO chỉ toàn lừa đảo?
Cựu Giám đốc FBI: 'Ngài Tổng thống, người Mỹ sẽ sớm nghe câu chuyện của tôi'

Mỹ cân nhắc áp thuế lên một loạt các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, từ giày dép đến quần áo và đồ điện tử gia dụng. Bên cạnh đó là các biện pháp hạn chế dòng vốn đầu tư từ Trung Quốc vào Mỹ vì lý do an ninh quốc gia.

Hãng tin Bloomberg dẫn nguồn tin thân cận cho biết nội các của Tổng thống Trump đang xem xét hạn chế dòng vốn đầu tư của Trung Quốc vào Mỹ cũng như áp thuế nhập khẩu lên nhiều mặt hàng “made in China” nhằm trừng phạt Bắc Kinh vì ăn cắp sở hữu trí tuệ.

Nguồn tin này cho biết trong những tuần tới Văn phòng đại diện thương mại Mỹ USTR sẽ công bố kết quả điều tra hành vi của Trung Quốc về sở hữu trí tuệ, tạo thêm cơ sở để Tổng thống Trump áp đặt các biện pháp hạn chế thương mại.

Động thái trên sẽ “đổ thêm dầu vào lửa” trong bối cảnh thế giới đang hết sức căng thẳng về vấn đề thương mại. Hôm qua cố vấn kinh tế cấp cao Gary Cohn của ông Trump đã từ chức do bất đồng với Tổng thống về chính sách thương mại.

Tổng thống Trump đang phải “chiến đấu” với những người bảo vệ tự do thương mại trên mọi mặt trận, từ các đồng minh thân cận như Canada và EU đang đe dọa sẽ trả đũa cho đến Trung Quốc. Tuy nhiên cho đến nay vẫn chưa có hành động cụ thể nào từ Mỹ.

Trong trường hợp nghiêm trọng nhất đang được cân nhắc, Mỹ sẽ áp thuế lên một loạt các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, từ giày dép đến quần áo và đồ điện tử gia dụng. Bên cạnh đó là các biện pháp hạn chế dòng vốn đầu tư từ Trung Quốc vào Mỹ vì lý do an ninh quốc gia.

Từ lâu nay Mỹ đã lo ngại về nỗ lực tự phát triển ngành công nghiệp chip bán dẫn của Trung Quốc. Hôm qua xuất hiện 1 lá thư trong đó Bộ Tài chính Mỹ nhận định thương vụ công ty có trụ sở ở Singapore Broadcom thâu tóm Qualcomm có thể gây ra rủi ro về an ninh quốc gia. “Nếu vị thế của Qualcomm yếu đi, những công ty Trung Quốc như Huawei có thể chiếm ưu thế”.

Mỹ cũng đang xem xét áp dụng cơ chế có đi có lại, tức là Mỹ sẽ chỉ cho phép doanh nghiệp Trung Quốc thâu tóm doanh nghiệp Mỹ trong những lĩnh vực mà doanh nghiệp Mỹ được phép tiếp cận thị trường Trung Quốc.

Mới đây Thống đốc NHTW Australia Philip Lowe đã lên tiếng cảnh báo đề nghị thuế quan của ông Trump cùng với căng thẳng leo thang giữa các nước có thể phát triển thành “cú sốc rất lớn cho kinh tế toàn cầu”.

Phát biểu trước Quốc hội Mỹ hôm qua, Bộ trưởng Tài chính Mnuchin khẳng định mục tiêu của Mỹ chỉ là tạo ra mối quan hệ thương mại “công bằng và cân bằng” với Trung Quốc. Thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc đã tăng 8% trong năm ngoái, lên mức kỷ lục 375 tỷ USD.

“Mỹ không cố gắng phát động chiến tranh thương mại từ đề xuất thuế mới. Tin tốt là Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Trump có một mối quan hệ rất tốt và thường xuyên trao đổi với nhau”, ông nói.

 

Nguồn: Bloomberg

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi