Mỹ xem xét gia hạn thuế quan đối với hàng nhập khẩu Trung Quốc

Thượng Hải áp phong tỏa toàn thành phố 26 triệu dân
Sức ép lạm phát khiến người tiêu dùng trên toàn cầu siết chặt ‘hầu bao’
Lệnh phong tỏa đang tàn phá kinh tế Trung Quốc

Các quan chức Mỹ cho biết, thuế quan của Mỹ áp đặt đối với hàng trăm tỷ USD hàng nhập khẩu của Trung Quốc sẽ hết hạn vào tháng 7, nhưng có thể được gia hạn nếu các ngành công nghiệp của Mỹ yêu cầu.

Giữa bối cảnh người Mỹ đang phải đối mặt với mức lạm phát cao nhất trong hơn 4 thập kỷ và các công ty đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nguồn cung, Tổng thống Mỹ Joe Biden phải tiếp nhận những lời kêu gọi ngày càng mạnh mẽ nhằm loại bỏ các loại thuế áp đặt lên  hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại giữa hai nước do người tiền nhiệm Donald Trump khởi xướng.

Các mức thuế quan này lần đầu tiên được áp dụng vào năm 2018, và tăng dần để áp dụng với khoảng 350 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc mỗi năm nhằm trả đũa cáo buộc Trung Quốc “đánh cắp” các quyền sở hữu trí tuệ của Mỹ và buộc nước này chuyển giao công nghệ.

Các biện pháp áp thuế này sẽ hết hiệu lực vào ngày 6/7 tới, trừ khi có yêu cầu tiếp tục gia hạn từ các ngành công nghiệp Mỹ.

Các quan chức thương mại Mỹ cho biết họ đang chính thức tiếp cận với công chúng để tham khảo các ý kiến về việc có nên gia hạn thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc hay không, bao gồm cả việc gửi thư cho 600 công ty bày tỏ sự ủng hộ đối với các biện pháp này.

Các công ty nước ngoài từ lâu đã phàn nàn về việc Trung Quốc không bảo vệ các tài sản sở hữu trí tuệ và bằng sáng chế của họ, thậm chí trong một số trường hợp, buộc các công ty phải chia sẻ thông tin với các đối tác Trung Quốc để đổi lại được hoạt động kinh doanh tại thị trường khổng lồ này.

Trước thời gian cựu Tổng thống Trump nắm quyền, Mỹ đã tìm cách giải quyết các vấn đề này với Trung Quốc thông qua đối thoại và gây áp lực nhẹ nhàng, nhưng ông Trump đã hành động quyết liệt hơn bằng việc đánh thuế trừng phạt đối với một loạt mặt hàng nhập khẩu của Trung Quốc, tạo ra các “đòn” trả đũa tương tự từ nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Bất chấp thỏa thuận thương mại Giai đoạn một” có hiệu lực vào tháng 2/2020, Đại diện thương mại Mỹ Katherine Tai cho biết các biện pháp cứng rắn không “khuyến khích” Trung Quốc thay đổi các động thái của mình./.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi