Mỹ xem xét thắt chặt kiểm tra đối với SPAC và tiền kỹ thuật số

Tesla trở thành ‘chiếc mỏ vàng’ đối với các nhà đầu tư Trung Quốc
Sức hấp dẫn của các cổ phiếu ‘Greenium’ thu hẹp khi ngày càng có nhiều đợt bán ra
VN-Index hôm nay có thể sẽ kiểm định lại ngưỡng hỗ trợ 1.312 điểm

Tiền kỹ thuật số sắp bị thắt chặt kiểm soát

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đang xem xét các quy định mới để bảo vệ các nhà đầu tư trong bối cảnh sự gia tăng trong hoạt động SPACS làm phương tiện huy động vốn.

SPAC là các công ty vỏ bọc đã niêm yết huy động tiền mặt để mua lại và sau đó được IPO dưới dạng công ty tư nhân. Những công ty như thế này cho phép doanh nghiệp thoát khỏi những quy định chặt chẽ khi niêm yết tại Mỹ.

Gary Gensler, trong lời khai chuẩn bị trước các dịch vụ tài chính và tiểu ban chính phủ chung của hội đồng Phân bổ Nhà ở Hoa Kỳ hôm thứ Tư, nói rằng việc giám sát SPACS cũng đã đặt ra yêu cầu đối với các nguồn lực tại cơ quan giám sát, dẫn đến việc nguồn nhân lực sụt giảm 4 người.

Ông nói thêm rằng nhân viên của Ban Thực thi có ít hơn sáu nhân viên so với năm tài chính 2016, trong khi Ban Tài chính Tổng công ty hiện ít hơn 20% so với năm năm trước.

Gensler cho biết trong lần xuất hiện thứ hai trước Quốc hội kể từ khi ông tuyên thệ nhậm chức Chủ tịch SEC vào tháng trước: “Các nhà đầu tư SPAC có được bảo vệ một cách thích hợp không? Các nhà đầu tư bán lẻ có nhận được thông tin thích hợp và chính xác mà họ cần ở mỗi giai đoạn”.

Gensler cho biết: “Làm thế nào để SPAC phù hợp với sứ mệnh của chúng tôi là duy trì thị trường công bằng, trật tự và hiệu quả khi nguy cơ nó làm suy yếu thị trường IPO truyền thống là câu hỏi then chốt”.

Theo dữ liệu từ Dealogic, con số kỷ lục 100 tỷ USD đã được các SPAC của Hoa Kỳ nâng lên trong năm nay, trong khi giá trị của các thương vụ mua bán và sáp nhập SPAC đạt mức kỷ lục 263 tỷ USD, theo dữ liệu từ Dealogic.

Theo nhà cung cấp dữ liệu Refinitiv, khoảng 30 công ty đã đồng ý hợp nhất với các SPAC kể từ đầu tháng 4, so với 69 công ty trong thời gian từ tháng 2 đến tháng 3, khi sự bùng nổ SPAC đạt đến đỉnh điểm, theo nhà cung cấp dữ liệu Refinitiv.

Các nhà phân tích cho rằng sự hưng phấn của các nhà đầu tư bán lẻ giúp thúc đẩy sự bùng nổ SPAC đã giảm xuống khi các nhà đầu tư lo ngại rằng SPAC đã đưa nhiều công ty, thường thua lỗ hoặc thậm chí không có doanh thu, công khai với mức định giá quá cao.

Các chủ ngân hàng và luật sư cảnh báo các công ty rằng SPAC có thể không đưa ra được mức định giá cao ngất ngưởng mà họ hứa hẹn.

Gensler cũng phát biểu với nhà lập pháp rằng mã thông báo tiền ảo là một loại tài sản có tính đầu cơ và biến động cao, đã mở ra con đường dẫn đến gian lận của nhà đầu tư và thao túng thị trường.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi