Mỹ xét xử thủy thủ bị tố đốt tàu chiến tỷ đô

Tổng thống Honduras bất ngờ tới Đài Loan
Lính dù Nga tử nạn khi cố cứu đồng đội
Biden kêu gọi công dân lập tức rời Ukraine

Trong phiên tòa ngày 21/9 tại Căn cứ Hải quân San Diego, các công tố viên cho rằng Ryan Sawyer Mays, 21 tuổi, là một “thủy thủ kiêu ngạo, đã tức tối vì được giao làm nhiệm vụ trên tàu sau khi trượt tuyển dụng đặc nhiệm SEAL”. Mays bị cáo buộc phóng hỏa nghiêm trọng và cố ý phá hủy tàu.

Trong khi đó, Mays bác bỏ cáo buộc. Luật sư biện hộ nói rằng lực lượng hải quân Mỹ đang sử dụng Mays như “vật tế thần” để che đậy sự quản lý yếu kém của các sĩ quan cấp cao, dẫn tới việc hư hỏng con tàu giá trị hơn 1 tỷ USD.

Mays đối mặt án tù nghiêm trọng nếu bị kết tội. Tội phóng hỏa có thể bị phạt lên tới 25 năm tù, còn tội cố ý phá hủy tàu có mức phạt tối đa là tù chung thân. Quá trình xét xử Mays dự kiến kéo dài sang tuần tới.

Tàu đổ bộ tấn công USS Bonhomme Richard bốc cháy sáng 12/7/2020 khi neo đậu để bảo dưỡng tại quân cảng San Diego, bang California. Vụ cháy được dập tắt sau 4 ngày, khi ngọn lửa đã lan lên thượng tầng và khiến đài chỉ huy sụp đổ.

63 thủy thủ và nhân viên cứu hỏa bị thương vì vụ nổ hoặc trong quá trình dập lửa. Hải quân Mỹ đánh giá USS Bonhomme Richard bị hư hại khoảng 60% và quyết định không sửa chữa do chi phí quá cao và mất quá nhiều thời gian. Lực lượng này sau đó loại biên và chi khoảng 30 triệu USD để rã sắt vụn con tàu.

Ngọc Ánh (Theo NBC)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi