Năm ngân hàng lớn của Trung Quốc báo cáo sự thu hẹp tỷ suất lợi nhuận

0

Năm trong số các ngân hàng quốc doanh lớn nhất của Trung Quốc đã báo cáo lợi nhuận ròng trong quý đầu tiên cao hơn, nhờ sự phục hồi của nền kinh tế nước này từ đại dịch Covid-19.

Nhưng tỷ suất lợi nhuận – một chỉ số chính về khả năng sinh lời của các ngân hàng – hầu như giảm trên diện rộng do các ngân hàng này vẫn chịu áp lực từ lãi suất thấp.

Các ngân hàng đã được hưởng lợi khi hoạt động kinh tế phục hồi ở Trung Quốc, với GDP của nước này tăng 18,3% trong quý đầu tiên so với cùng kỳ năm ngoái.

Cho vay vẫn chiếm phần lớn trong thu nhập của năm ngân hàng, không giống như các đối thủ của họ ở phương Tây, nhiều ngân hàng có hoạt động kinh doanh đầu tư và chứng khoán lớn đã giúp mang lại lợi nhuận lớn trong thu nhập quý đầu tiên của họ.

Ngân hàng Công thương Trung Quốc (ICBC), ngân hàng lớn nhất thế giới về tài sản, đã báo cáo lợi nhuận ròng tăng 1,5% trong quý so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngân hàng Bank of Communications Co Ltd (BoCom), Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc (OTC: ACGBF) Ltd (AgBank) và Bank of China Ltd (BoC) theo sau, tất cả khai thác lợi nhuận ròng trong quý đầu tiên đều tăng hơn 2%.

Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc (OTC: CICHF) Ltd (CCB), vào thứ Tư, cũng tạo ra thu nhập cao hơn trong quý.

Tuy nhiên, tỷ suất lợi nhuận ròng giảm ở bốn trong số năm ngân hàng một phần là do các cải cách của Ngân hàng Trung ương để giảm lãi suất cho vay chuẩn.

AgBank không tiết lộ biên lãi ròng quý đầu tiên, sự khác biệt giữa số tiền ngân hàng trả cho tiền gửi và lãi cho vay.

Các ngân hàng Trung Quốc đã bắt đầu rút lại hoạt động cho vay, trong bối cảnh Bắc Kinh lo ngại về sự phát triển vượt bậc trong một số lĩnh vực như bất động sản.

Cơ quan quản lý ngân hàng đã phạt người cho vay vì những trường hợp người đi vay chuyển các khoản cho vay có mục đích khác thành tài sản.

Cơ quan quản lý ngành CBIRC hồi đầu tháng cho biết ngành ngân hàng Trung Quốc đã ghi nhận mức tăng trưởng lợi nhuận 1,5% so với cùng kỳ năm trước trong quý đầu tiên, trong khi tỷ lệ nợ xấu giảm xuống 1,89% trong quý 1 từ mức 1,92% vào cuối năm 2020.

CCB và ICBC công bố tỷ lệ nợ xấu ổn định từ cuối quý trước, trong khi ba công ty còn lại giảm nhẹ.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng các ngân hàng của Trung Quốc phải đối mặt với tỷ lệ nợ xấu tăng vọt sau khi thời gian ân hạn do chính phủ bắt buộc đối với việc gọi nợ quá hạn vào cuối năm nay.

Qi Wen, nhà phân tích tại Bắc Kinh thuộc bộ phận kinh tế và chiến lược của Ngân hàng Phát triển Châu Á, cho biết: “Chúng tôi dự kiến ​​tỷ lệ nợ xấu sẽ tăng lên đáng kể khi chính sách này có hiệu lực.

Ông Qi cho biết thêm, đây là thách thức rất lớn đối với nhiều ngân hàng, đặc biệt là các ngân hàng thương mại nông thôn.

SHARE