Nam Phi bắt hơn 80 nghi phạm cưỡng hiếp 8 diễn viên

Người đào tẩu Triều Tiên nghi bỏ Hàn Quốc, vượt biên về nước
Chứng khoán Mỹ xanh rực trong phiên đầu quý 3, Dow Jones vọt 300 điểm
Điều gì xảy ra khi tất cả Bitcoin được khai thác?

Các nghi phạm bị bắt sau khi cảnh sát đột kích vào khu mỏ ở Krugersdorp, phía tây Johannesburg, thành phố lớn nhất Nam Phi. Hai nghi phạm bị bắn chết trong cuộc đấu súng với cảnh sát, một nghi phạm khác bị thương, đang điều trị tại bệnh viện địa phương.

Khu mỏ này gần phim trường nơi vụ tấn công gây rúng động Nam Phi diễn ra hôm 28/7. Các tay súng khi đó đã tấn công khi đoàn làm phim đang dỡ thiết bị và chuẩn bị phim trường để quay video ca nhạc. 8 nữ diễn viên 18-35 tuổi bị cưỡng hiếp, trong khi đàn ông trong đoàn bị lột trần, cướp tài sản.

Bộ trưởng Cảnh sát Nam Phi Bheki Cele cho hay nhóm tay súng đều là công dân nước ngoài nhập cư bất hợp pháp. “Vụ án là nỗi ô nhục của quốc gia”, ông Cele phát biểu trong cuộc họp báo hôm 1/8, sau khi các nghi phạm được đưa ra trước tòa trong phiên điều trần đầu tiên. “Một số nạn nhân trẻ tuổi đã phải chịu những tổn thương vĩnh viễn”.

Cảnh sát trưởng quốc gia Nam Phi Fannie Masemola cho biết cáo buộc về tội cưỡng hiếp sẽ được đưa ra sau khi giới chức tiến hành cuộc điều tra toàn diện về sự việc.

Nhiều người biểu tình đã tụ tập bên ngoài tòa án, cầm các biểu ngữ với nội dung “Không bảo lãnh cho những kẻ hiếp dâm”, “Tôi có phải là nạn nhân tiếp theo?”.

Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa hôm qua tuyên bố “những hành động tàn bạo này là hành vi chống lại quyền được sống trong tự do và an toàn của phụ nữ, trẻ em gái”, đồng thời khẳng định “những kẻ hiếp dâm không có chỗ trong xã hội Nam Phi”.

Trung bình cứ 12 phút cảnh sát Nam Phi lại nhận được một đơn trình báo về hành vi cưỡng hiếp, nạn nhân có cả nam lẫn nữ. Số liệu thống kê quý I năm nay cho thấy Nam Phi ghi nhận ít nhất 6.083 vụ giết người và gần 11.000 vụ cưỡng hiếp.

Đức Trung (Theo AFP)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi