Sàn giao dịch chứng khoán NASDAQ là gì?

Niêm yết sàn ngoại, cửa đã mở, ai sẽ là người tiên phong?
So sánh sự khác nhau giữa sàn NYSE và sàn NASDAQ
Nhiều doanh nghiệp Việt thừa sức niêm yết trên những thị trường chứng khoán hàng đầu thế giới

Finnews24.com – Hiện nay trong thời đại dịch bệnh Covid-19,nền kinh tế bị của các quốc gia trên Thế Giới bị ảnh hưởng cực kì nặng nề “NHƯNG” sàn chứng khoán luôn là nơi diễn ra các cuộc giao dịch lớn nhỏ cực kì sôi nổi.Điều đó cho thấy rằng trong tương lai gần việc dành thời gian nghiên cứu và đầu tư hợp lí trên các sàn chứng khoán sẽ mang lại khoản lợi nhuận không hề nhỏ.Để nắm bắt được xu thế đó bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn về sàn giao dịch chứng khoán NASDAQ.

Sàn NASDAQ là gì?

NASDAQ (National Association of Securities Dealers Automated Quotations System) là một sàn giao dịch chứng khoán lớn thứ 2 tại Mỹ chỉ sau NYSE.

Những giao dịch diễn ra trên hệ thống đều tự động dựa theo các tham số. Các nhà giao dịch đặt ra những tham số này. Phí niêm yết tại NASDAQ cũng thấp hơn nhiều so với các sàn khác, chỉ khoảng 150.000 USD. Cổ phiếu của sàn giao dịch này gồm đa dạng các lĩnh vực khác nhau như tài chính,y tế,năng lượng,hàng tiêu dùng,công trình công cộng,giao thông vận tải,công nghệ,….

Finnews24.com : Sàn chứng khoán NASDAQ là gì?

Finnews24.com : Sàn chứng khoán NASDAQ là gì?

Bên cạnh đó,NASDAQ còn là sàn giao dịch chứng khoán đầu tiên trong ứng dụng và thương mại hóa công nghệ điện toán đám mây dùng để lưu trữ dữ liệu. Những con số ấn tượng như:

 • Hơn 3400 công ty đang niêm yết.
 • Quản lý trên 90 thị trường.
 • Các sàn giao dịch khác hơn 50 quốc gia.
 • Mức vốn hóa thị trường đạt 15,43 tỷ USD.
 • Với hơn 10.000 khách hàng.

Tiền thân của Nasdaq

Nasdaq chính thức tách khỏi NASD và bắt đầu hoạt động như một sàn giao dịch chứng khoán quốc gia vào năm 2006. Năm 2007, nó kết hợp với nhóm trao đổi Scandinavia OMX để trở thành nhóm Nasdaq OMX, là công ty trao đổi lớn nhất trên toàn cầu, cung cấp năng lượng cho 1 trong 10 giao dịch chứng khoán trên thế giới.

Nguồn: Vietnambiz

Nguồn: Vietnambiz

Có trụ sở chính tại New York, Nasdaq OMX điều hành 25 thị trường – chủ yếu là cổ phiếu và cũng bao gồm quyền chọn, thu nhập cố định, phái sinh và hàng hóa – cũng như một cơ sở thanh toán bù trừ và năm kho lưu ký chứng khoán trung tâm ở Mỹ và Châu Âu. Công nghệ giao dịch tiên tiến của nó được sử dụng bởi 70 sàn giao dịch ở 50 quốc gia. Công ty được niêm yết trên Nasdaq dưới ký hiệu NDAQ và là một phần của S&P 500 từ năm 2008.

Hệ thống giao dịch trực tuyến Nasdaq ban đầu được tạo ra như một giải pháp thay thế cho hệ thống “chuyên gia” kém hiệu quả, vốn là mô hình phổ biến trong gần một thế kỷ. Sự phát triển nhanh chóng của công nghệ đã làm cho mô hình giao dịch điện tử của Nasdaq trở thành tiêu chuẩn cho các thị trường trên toàn thế giới.

Là công ty đi đầu trong lĩnh vực giao dịch công nghệ, thật phù hợp khi những gã khổng lồ công nghệ của thế giới chọn niêm yết trên Nasdaq trong những ngày đầu của họ. Khi lĩnh vực này phát triển nổi bật trong những năm 1980 và 1990, Nasdaq đã trở thành đại diện được theo dõi rộng rãi nhất.

Sự bùng nổ và phá sản của công nghệ và dot-com vào cuối những năm 1990 được minh chứng bằng sự lên xuống của Nasdaq Composite trong giai đoạn này. Chỉ số này vượt mốc 1.000 lần đầu tiên vào tháng 7 năm 1995, tăng vọt trong những năm tiếp theo và đạt đỉnh hơn 4.500 điểm vào tháng 3 năm 2000, trước khi giảm gần 80% vào tháng 10 năm 2002 trong đợt điều chỉnh tiếp theo.

Đọc thêm: Hợp đồng chênh lệch (CFD) là gì?

Chỉ số NASDAQ là gì?

Chỉ số NASDAQ là bộ chỉ số chứng khoán của thị trường chứng khoán Mỹ. Nó đại diện cho các doanh nghiệp đang được niêm yết trên sàn NASDAQ. Là một bộ chỉ số lớn, nên NASDAQ lại bao gồm những chỉ số nhỏ hơn. Trong đó, điển hình nhất phải kể đến là 2 chỉ số NASDAQ 100 và NASDAQ Composite.

Chỉ số NASDAQ 100

Chỉ số NASDAQ 100 được xem là một trong những chỉ số chứng khoán mới của nước Mỹ. Chỉ số này được ra mắt năm 1985. Đây là chỉ số chứng khoán phi tài chính, nó được tính toán dựa trên 100 doanh nghiệp có giá trị vốn hóa cao nhất trên sàn chứng khoán NASDAQ, tập trung chủ yếu vào.

Chỉ số NASDAQ Composite 

Đây là chỉ số điển hình nhất của sàn giao dịch chứng khoán này. Nó được quan tâm nhiều nhất, là chỉ số mang tính tổng hợp nhất của sàn giao dịch. Trên thị trường chứng khoán Mỹ, thì NASDAQ Composite cùng với Dow Jones và S&B 500 tạo thành bộ ba chỉ số hàng đầu và được nhắc đến đầu tiên khi các nhà đầu tư muốn tham gia vào thị trường này.

những doanh nghiệp hoạt động mạnh mẽ trên sàn, thường là các doanh nghiệp công nghệ, hàng tiêu dùng, chăm sóc sức khỏe và nó không giới hạn các doanh nghiệp Mỹ mà có thể là cả những doanh nghiệp quốc tế, miễn đang được niêm yết trên sàn NASDAQ.

Đọc thêm: Quỹ phòng hộ (Hedge Funds) là gì?

Chỉ số NASDAQ được tính toán như thế nào?

Chỉ số NASDAQ-100 được tính trọng số theo vốn hóa thị trường của các công ty. Nói cách khác, tất cả giá trị của chỉ số bằng cách nhân trọng số cổ phiếu của mỗi chứng khoán trong chỉ số với giá đóng cửa gần nhất của mỗi chứng khoán đó và chia cho ước số của chỉ số.

Tại sao nó lại quan trọng? Trọng số này cho phép hạn chế ảnh hưởng của các công ty lớn nhất và cân bằng chỉ số với tất cả các cổ phiếu trong chỉ số. Không có công ty nào của NASDAQ-100 có thể có tỷ trọng lớn hơn 24%. Tuy nhiên, khi cổ phiếu của các công ty lớn tăng hoặc giảm, nó có ảnh hưởng lớn hơn đến chỉ số so với cổ phiếu của các công ty nhỏ.

Cách đầu tư vào sàn giao dịch NASDAQ

Khi muốn đầu tư chỉ số NASDAQ, các trader có thể tận dụng mức đòn bẩy từ các sàn giao dịch để nâng cao lợi thế, khuếch đại giao dịch của mình. Việc đầu tư vào chỉ số NASDAQ có thể được thực hiện bằng nhiều cách:

 • Thông qua hợp đồng tương lai.
 • Thông qua hợp đồng sự chênh lệch.
 • Thông qua các quỹ giao dịch trao đổi.

Tùy vào trình độ chuyên môn, mỗi trader sẽ có cách đầu tư hiệu quả và phù hợp nhất với mình. Tại các sàn ngoại hối, chỉ số này luôn được cập nhật mỗi ngày. Vì vậy cơ hội không chỉ dành cho các nhà đầu tư Hoa kỳ. Hiện nay, có đến 27 quốc gia đang đầu tư các sản phẩm cổ phiếu của NASDAQ. Tại Việt Nam, bạn không thể giao dịch trực tiếp cổ phiếu NASDAQ trên các sàn chứng khoán tại Việt Nam được. Việc này cần được thực hiện thông qua các Broker uy tín đang hoạt động tại Việt Nam.

Đọc thêm: So sánh sự khác nhau giữa sàn NYSE và sàn NASDAQ

Nên đầu tư chỉ số NASDAQ 100 hay NASDAQ Composite?

Chọn lựa đầu tư vào chỉ số NASDAQ 100 hay chỉ số NASDAQ Composite cũng là một trong nhiều vấn đề khiến các trader quan tâm. Để có được chọn lựa chuẩn xác, bạn nên tìm hiểu kỹ về hai chỉ số này, sau đó xác định mục tiêu của mình để có thể đưa ra chọn lựa phù hợp nhất. Hoặc nếu muốn, bạn cũng có thể đầu tư thử nghiệm cả 2 chỉ số. Sau một thời gian, có thể xác định được ưu và nhược điểm từng loại và đưa ra chọn lựa cho riêng mình.

Các trader ưa chuộng loại cổ phiếu công nghệ có thể đầu tư vào NASDAQ 100

3 nguyên nhân các Trader thường lựa chọn sàn giao dịch NASDAQ

Với khoảng 47,25% cổ phiếu thuộc lĩnh vực công nghệ.

Đầu tiên, bạn cần phân biệt chỉ số tổng hợp NASDAQ là gì và NASDAQ 100. Bởi lẽ chúng đều là những chỉ số chứng khoán quan trọng, điểm nhấn thu hút các nhà giao dịch. Tuy nhiên mỗi loại đều có ưu điểm riêng như:

 • Chỉ số tổng hợp NASDAQ gồm tất cả các cổ phiếu của sàn giao dịch trong nước và Quốc tế đã niêm yết trên thị trường.
 • NASDAQ 100 chỉ là 1 trích xuất gồm 100 công ty phi tài chính hàng đầu.

Điểm khác biệt và thu hút là NASDAQ 100 sở hữu 47,25% cổ phiếu thuộc lĩnh vực công nghệ. Các nhà đầu tư thường gọi nó là tiêu chuẩn so sánh cổ phiếu công nghệ của nước Mỹ. Số cổ phiếu còn lại thuộc về dịch vụ và hàng tiêu dùng, chăm sóc sức khỏe.

Để trở thành 100 công ty hàng đầu cần đáp ứng những điều kiện sau:

 • Niêm yết độc quyền trên sàn giao dịch chứng khoán NASDAQ.
 • Thời gian niêm yết tối thiểu 2 năm.
 • Mỗi ngày giao dịch trung bình khoảng 200000 cổ phiếu.
 • Lưu hành báo cáo tài chính theo quý, năm.
 • Rất ít nguy cơ bị phá sản.

Chỉ số NASDAQ đã gần tăng 60% kể từ tháng 1/2020 cho đến nay

Trước sự ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid 19, nền kinh tế đi xuống, sàn giao dịch cũng không còn sôi nổi. Tuy nhiên NASDAQ đã tăng gần 60% kể từ tháng 1/2020. Bởi lẽ dịch bệnh khiến cổ phiếu công nghệ tăng vọt.

Có thể nói đại dịch đã đẩy nhanh quá trình số hóa. Nhu cầu về thương mại điện tử, công nghệ đám mây, dịch vụ trực tuyến tăng trưởng mạnh. Nhờ vậy NASDAQ ngày càng phát triển hơn, vươn lên trong thời buổi kinh tế khó khăn.

NASDAQ đã tăng trưởng mạnh qua từ 1/2020 đến nay

NASDAQ đã tăng trưởng mạnh qua từ 1/2020 đến nay

Hơn nữa ngay từ khi thành lập, NASDAQ đã chứng minh vị thế tiên phong của 1 sàn giao dịch chứng khoán điện tử. Hiện nay nó đã vươn lên lớn nhất nước Mỹ và đứng thứ 3 trên thế giới. Sàn giao dịch này được xem như sự quy tụ của các cổ phiếu thuộc công ty công nghệ hàng đầu thế giới.

Cân bằng chỉ số với tất cả các cổ phiếu

Cuối cùng chỉ số NASDAQ-100 cho phép hạn chế ảnh hưởng của các công ty hàng đầu. Đồng thời nó giúp cân bằng chỉ số với toàn bộ cổ phiếu. Không có công ty nào chiếm tỷ trọng lớn hơn 24%.

Bởi lẽ nó tính trọng số theo vốn hóa thị trường của các công ty. Điều này nghĩa là tất cả giá trị của chỉ số bằng nhân số cổ phiếu của mỗi chứng khoán với giá đóng cửa gần nhất của mỗi chứng khoán và chia ước số.

Lời kết

Trên đây là tất tần tật những thông tin bạn cần biết để tự tin đầu tư vào sàn giao dịch NASDAQ và thu về những lợi nhuận cực kì khổng lồ từ đây.Việc đó đòi hỏi bạn phải có cái nhìn sâu sắc và am hiểu về thị trường tài chính,bạn có thể tìm hiểu về thị trường tài chính qua các bài viết tại Finnews24.com. Chúc các bạn có thêm nhiều kiến thức thú vị làm hành trang trên con đường đầu tư tài chính của mình. Xin chân thành cảm ơn.

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi