NATO hỗ trợ Ukraine chống tấn công mạng

Nga diễn tập cảnh cáo tàu chiến Mỹ ở Biển Đen
Ngày thứ 60 chiến sự Ukraine: Phe ly khai nói pháo đài Azovstal ‘sắp hết thời gian’
SpaceX tiếp nối sứ mệnh đưa phi hành gia NASA vào không gian

“Theo thỏa thuận được gia hạn, chúng tôi sẽ tăng cường hợp tác với Ukraine để hỗ trợ họ hiện đại hóa năng lực công nghệ thông tin và dịch vụ truyền thông, đồng thời xác định các lĩnh vực mà nhân sự của họ có thể cần được đào tạo”, lãnh đạo Cơ quan Thông tin và Truyền thông NATO Ludwig Decamps ngày 17/1 cho biết.

Decamps nói NATO và Ukraine phối hợp thành công trong nhiều năm, trong đó có “cung cấp năng lực chủ chốt và trao đổi kiến thức”. Đại sứ Ukraine tại NATO Natalia Galibarenko cho biết với sự hỗ trợ của liên minh, “chúng tôi lên kế hoạch tiếp tục đưa các công nghệ cùng dịch vụ thông tin hiện đại vào hệ thống chỉ huy và kiểm soát của lực lượng vũ trang Ukraine”.

Thỏa thuận tăng cường năng lực an ninh mạng được NATO và Ukraine gia hạn sau khi nước này hứng một đợt tấn công mạng hồi tuần trước, khiến nhiều trang web chính phủ bị sập, Ukraine ngày 16/1 cho biết họ có bằng chứng cho thấy Nga đứng sau vụ tấn công. Tuy nhiên, Nga phủ nhận cáo buộc này.

Tổng thư ký Jens Stoltenberg ngày 14/1 cho biết các chuyên gia của NATO và các nước thành viên đã sẵn sàng phối hợp với Ukraine giải quyết vụ tấn công mạng mới nhất. Stoltenberg cho biết thỏa thuận mới sẽ cấp cho Ukraine quyền truy cập vào nền tảng chia sẻ thông tin phần mềm độc hại của NATO cho.

Vụ tấn công mạng nhằm vào Ukraine hồi tuần trước diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga và phương Tây liên quan đến quốc gia Đông Âu này. Các đồng minh phương Tây của Ukraine cảnh báo bất cứ chiến dịch trên bộ nào đều có thể được báo trước bởi một cuộc tấn công mạng nhằm đánh sập hạ tầng quan trọng ở Ukraine.

Mỹ và phương Tây cho rằng Nga điều khoảng 70.000-100.000 quân tới sát biên giới với nước láng giềng và có thể phát động một cuộc chiến tổng lực. Nga bác bỏ cáo buộc và tuyên bố chúng “vô căn cứ”, khẳng định mọi động thái quân sự ở biên giới phía tây hoàn toàn vì mục đích phòng thủ.

Moskva tháng trước đưa ra loạt đề xuất an ninh với phương Tây nhằm tìm cách giảm hiện diện quân sự của NATO xuống mức những năm 1990. Nga cũng yêu cầu NATO đảm bảo không mở rộng liên minh về phía đông hoặc triển khai vũ khí, lực lượng ở các quốc gia thuộc Liên Xô cũ.

Nguyễn Tiến (Theo AFP)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi