NBA Top Shot trị giá 260 triệu USD vốn thị trường: Kinh doanh BST khoảnh khắc thể thao

0

NBA Top Shot đang sử dụng công nghệ blockchain để phát minh lại các bộ sưu tập khoảnh khắc thể thao. Top Shot, tài sản kỹ thuật số mới nhất của NBA, đang cháy hàng trên thị trường tài chính.

Theo thông tin từ trang web giám sát mã thông báo CryptoSlam, NBA Top Shot đã thực hiện hơn 260 triệu USD giao dịch kể từ khi thành lập vào tháng 10/2020, với 90% trong số đó đến vào tháng trước.

Các tài sản kỹ thuật số như tiền điện tử đã trở nên phổ biến hơn trong những năm gần đây và NBA đang cố gắng vào cuộc.

Dưới đây là những điều bạn cần biết về NBA Top Shot:

NBA Top Shot là gì?

NBA Top Shot là một thị trường chỉ trực tuyến, nơi người dùng có thể mua, bán và giao dịch các điểm nổi bật của NBA. Những điểm nổi bật hay “khoảnh khắc” này được người dùng sở hữu thông qua một số duy nhất.

Về cơ bản, chúng là thẻ thể thao ảo, nhưng thay vì hình ảnh của một cầu thủ với số liệu thống kê ở mặt sau, bạn sẽ có video đánh dấu một cách chơi như LeBron James dunk hoặc Steph Curry 3 pointer.

Dưới đây là ví dụ về một đợt giao dịch gần đây được bán với giá 208.000 USD.

Những khoảnh khắc có giá trị như thế nào?

Không phải bất cứ khoảnh khắc nào của LeBron – James dunk đều được bán với giá cao như vậy. Giá của khoảnh khắc thay đổi tùy thuộc vào một vài yếu tố. Nó còn phụ thuộc vào một số yếu tố như “người chơi là ai”. Ví dụ, một điểm nhấn nổi bật của tiền đạo JaMychal Green, đội Denver Nuggets có lẽ sẽ không đắt bằng James.

Một yếu tố quyết định giá trị khác là khoảnh khắc như thế hiếm đến mức nào.Tương tự như thẻ giao dịch thể thao, có một số lượng hữu hạn trong số đó và công ty sẽ quyết định phát hành bao nhiêu thẻ, vì vậy, nhận được khoảnh khắc là 1 trong số 25 sẽ có giá trị hơn nhận được một trong số 500.

Làm thế nào để bạn mua chúng?

Người dùng có thể mua các gói, như thẻ thể thao, khi họ xuất hiện trên trang web Top Shot hoặc họ có thể mua khoảnh khắc từ những người dùng khác trên thị trường.

Hiện giá thấp nhất cho một khoảnh là 16 USD và giá cao nhất là 250.000 USD.

Các gói được bán với số lượng cực kỳ hạn chế, vì vậy điều quan trọng là bạn phải cố gắng mua ngay khi chúng được phát hành.

Thế này có hợp pháp không? Ai là người phụ trách?

Tất cả các khoảnh khắc đều được cấp phép chính thức bởi NBA. Liên đoàn hợp tác với Dapper Labs, một công ty chuyên về blockchain.

Dapper Labs, thu phí 5% cho các giao dịch, là công ty đứng sau CryptoKitty, một dạng nghệ thuật kỹ thuật số có thể sưu tầm được của các mã thông báo không thể thay thế (NFT).

NBA Top Shot sử dụng Blockchain?

Đúng. Sau khi người dùng mua một khoảnh khắc sưu tầm, khoảnh khắc đó được lưu trữ trong ví kỹ thuật số Top Shot. Đây là nơi blockchain xuất hiện.

Blockchains là cơ sở dữ liệu thông tin được liên kết với nhau có thể được sử dụng để ghi lại quyền sở hữu hoặc giao dịch của một sản phẩm. Sổ cái của nó ngăn người dùng đơn độc giành quyền kiểm soát mạng.

Blockchain là công nghệ mà các loại tiền điện tử phổ biến như bitcoin BTCUSD và ethereum ETHUSD sử dụng.

Tại sao tôi lại trả tiền cho thứ mà tôi có thể xem trên YouTube hoặc Twitter miễn phí?

Đây là một câu hỏi hữu ích và câu trả lời là tùy thuộc vào người mua. Thời điểm bạn mua có thể được xem miễn phí. Mọi người cũng có thể lên mạng và in một bản sao của Mona Lisa và đặt nó trong phòng ngủ của họ. Thế nhưng, giá trị của khoảnh khắc, giống như nghệ thuật, là bất cứ thứ gì ai đó sẵn sàng trả cho nó.

Những người sở hữu khoảnh khắc không sở hữu video mà chỉ đơn giản là người sở hữu khoảnh khắc xuất sắc nhất. Do đó, các đối tác phát sóng NBA vẫn có thể chiếu các video clip được bán dưới dạng khoảnh khắc.

Đây là chủ sở hữu của Dallas Mavericks, Mark Cuban nêu ý tưởng rằng những điểm nổi bật này có thể được xem trực tuyến miễn phí.

“Tôi thích thú khi biết mình sở hữu Maxi Klieber dunk Moment, cùng với việc nắm giữ số sê-ri của khoảnh khắc và ti tỉ những thứ khác nữa. Một số người có thể phàn nàn rằng tôi có thể tải cùng một video trên internet bất cứ lúc nào và xem nó. Hãy đoán xem, tôi có thể lấy cùng một hình ảnh trên bất kỳ công cụ lưu trữ vật lý truyền thống nào và điều đó không thay đổi giá trị của thẻ”.

Cuban tiếp tục nhận định “và khi tôi muốn bán thẻ, NBA Top Shots cung cấp một thị trường mà tôi có thể bán nó, số sê-ri, giá của nó và hơn thế nữa. Tất cả các nền tảng cần thiết cho một thị trường hiệu quả, thân thiện với người tiêu dùng”.

Ai đang kiếm tiền từ loại hình đầu tư này?

NBA Top Shot tạo ra doanh thu từ việc bán gói và phí giao dịch.

Như đã nêu trước đây, người tạo ra Top Shot Dapper Labs tính phí giao dịch 5% khi bán trên thị trường Top Shot. Theo The Athletic, NBA và liên đoàn cầu thủ đã cắt giảm doanh số bán hàng ngang hàng đó trên thị trường.

Dapper Labs cũng thu phí rút tiền mặt để trang trải chi phí chuyển khoản ngân hàng.

NBA top Shot chấp nhận thanh toán qua thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ và tiền điện tử bao gồm Ethereum, Bitcoin và Bitcoin cash.

Theo Marketwatch.com

SHARE