NBF: Hai lý do chính đằng sau sự thúc đẩy của Trung Quốc đối với đồng tiền kỹ thuật số

Tiền ảo Bitcoin vừa phá mốc 50.000$, tăng 50% chỉ trong một tháng
Ngân hàng CITIC Trung Quốc cấm giao dịch tiền ảo Bitcoin
Người dùng ví Bitcoin Chivo của El Salvador mất tiền không rõ nguyên nhân

Tin tài chính – thị trường tiền ảo Bitcoin ngày 18/5 về đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc. Theo nhận định của Ngân hàng Quốc gia Canada, có hai lý do chính thúc đẩy tiền tệ kỹ thuật số của Trung Quốc: Theo dõi và kiểm soát các giao dịch tài chính chặt chẽ hơn và làm suy yếu sự thống trị của đồng USD đối với hệ thống tài chính toàn cầu.

Trung Quốc đang hy vọng rằng việc tạo ra một loại tiền kỹ thuật số sẽ giúp giải quyết vấn đề chuyển đổi đồng Nhân dân tệ thành một loại tiền tệ quốc tế được sử dụng rộng rãi.

Đối với những người mới bắt đầu, một loại tiền kỹ thuật số sẽ tăng cường sức mạnh giám sát vốn đã đáng gờm của Trung Quốc. Ví dụ, nó sẽ cho phép chính phủ theo dõi và có khả năng chặn các giao dịch tài chính trong thời gian thực. Đồng tiền kỹ thuật số cũng có thể được áp dụng các biện pháp kinh tế phù hợp hơn. Cuối cùng, nó sẽ cho phép Trung Quốc giảm bớt ảnh hưởng của Ant Group và Tencent, những công ty kiểm soát 94% thị trường thanh toán trực tuyến của Trung Quốc. Do đó, tiền kỹ thuật số của Trung Quốc có thể được thiết kế để chuyển từ A sang B mà không cần các trung gian như hệ thống thanh toán trực tuyến.

Về mặt quốc tế, Trung Quốc hy vọng sẽ tạo ra một hệ thống thanh toán không thể bị phá vỡ bởi các lệnh trừng phạt tài chính của Hoa Kỳ và điều đó nâng tầm đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số trên trường thế giới. Tuy nhiên, Trung Quốc phải đối mặt với những thách thức lớn trong việc cố gắng tăng cường sử dụng toàn cầu tiền tệ, kỹ thuật số hoặc các hình thức khác.

Điều quan trọng nhất là kiểm soát vốn của nó, giữ một nắp đối với các dòng chảy ra ngoài. Cũng có người nghi ngờ liệu tài sản có được bảo vệ đầy đủ theo hệ thống pháp luật của Trung Quốc hay không. Một số quốc gia cũng lo sợ rằng việc chuyển từ đồng USD sang RMB sẽ chỉ làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc đối với nền kinh tế của họ.

Trung Quốc có thể sẽ cố gắng vượt qua những thách thức này bằng cách cung cấp khả năng tiếp cận thị trường lớn hơn và các khoản vay cho các quốc gia để đổi lấy thương mại được thanh toán bằng đồng kỹ thuật số mới thay vì đô la. Mối quan hệ kinh tế với Trung Quốc càng lớn thì áp lực chuyển đổi tiền tệ của các nước sẽ càng gay gắt hơn.

Theo FXStreet

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi