Nền kinh tế Hàn Quốc tăng trưởng vượt dự kiến

Hàn Quốc cạn trẻ con
Tập đoàn Hàn Quốc ngỏ ý thâu tóm Gemadept
Canh bạc của tổng thống Hàn Quốc

Nền kinh tế Hàn Quốc phục hồi với tốc độ mạnh hơn dự kiến ​​trong quý trước, khi đầu tư tăng cùng với tăng trưởng xuất khẩu, trong khi tiêu dùng bắt đầu phục hồi.

Kinh tế Hàn Quốc suy giảm tồi tệ nhất trong 1 thập kỷ | Quốc tế

Tổng sản phẩm quốc nội tăng 1,6% trong thời gian từ tháng 1 đến tháng 3 so với quý trước, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc cho biết hôm thứ Ba, cao hơn mức đồng thuận của các nhà kinh tế đối với việc mở rộng 1,1%. Điều đó đã đẩy GDP lên trên mức của nó lần đầu tiên cách đây một năm kể từ đầu năm 2020.

Hàn Quốc là một trong những quốc gia có thành tích tốt hơn trong suốt đại dịch, nhờ vào nhu cầu mạnh mẽ ở nước ngoài đối với các sản phẩm của họ, từ chip cho đến ô tô. Thống đốc BOK Lee Ju-yeol cho biết vào đầu tháng này, ông dự kiến ​​tăng trưởng sẽ đạt giữa 3%, cao hơn mức 3% dự kiến ​​vào tháng 2.

Mặc dù bản phát hành hôm thứ Ba ủng hộ sự lạc quan của Lee, nhưng rủi ro đối với sự phục hồi đang tăng lên do các đợt bùng phát địa phương ngày càng trầm trọng. Hàn Quốc đã nhận thấy khó khăn hơn trong việc ngăn chặn các ca nhiễm mới trong năm nay và việc tiêm chủng vẫn chưa được triển khai đầy đủ. Điều đó cho thấy các hạn chế về khoảng cách xã hội sẽ vẫn nghiêm ngặt để chế ngự các đợt bùng phát.

Stephen Lee, nhà kinh tế tại Công ty chứng khoán Meritz ở Seoul cho biết: “Sự chậm trễ trong việc tiêm chủng nói lên rằng nếu virus bùng phát, giống như những gì chúng ta đang thấy hiện nay, các quy tắc cách xa xã hội sẽ được thắt chặt hơn nữa”. Lee cho biết tốc độ phục hồi tiêu dùng sẽ “rất chậm”, ngay cả khi xuất khẩu giữ triển vọng chung.

Cho đến nay, Hàn Quốc đã cung cấp hơn 2 triệu liều cho dân số khoảng 52 triệu người. Quyền Thủ tướng Hong Nam-ki cho biết hôm thứ Hai rằng đất nước có thể đạt được miễn dịch tập thể vào tháng 11 theo kế hoạch.

Các chính sách vẫn mang tính hỗ trợ, không có bất kỳ đề xuất nào về việc giảm bớt kích thích trong giới chính thức. Một khoản ngân sách bổ sung thứ năm kể từ khi bắt đầu đại dịch đã được thông qua vào tháng 3 và nhà lập pháp của đảng cầm quyền vào tuần trước đã đưa ra ý tưởng về việc phân phối tiền mặt toàn cầu để thúc đẩy tiêu dùng.

Sự đồng thuận về tăng trưởng trong năm nay giữa các nhà kinh tế khu vực tư nhân hiện là 3,5%, tăng so với mức 3,2% hồi đầu tháng 1.

Từ một năm trước đó, GDP đã tăng 1,8%.

Từ quý trước, tiêu dùng tư nhân tăng 1,1%, trong khi chi tiêu chính phủ tăng 1,7%. Xuất khẩu tăng 1,9%, do đầu tư cơ sở vật chất tăng 6,6%.

Theo Reuters

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi