HomeĐời sống

Nền kinh tế hydro Trung Quốc sắp ra mắt

Có chút phấn khích khi Hội đồng Nhà nước Trung Quốc triệu tập một cuộc họp báo vào ngày 15 tháng 3 để công bố và giải thích 83 sửa đổi cho Báo cáo Côn

Cựu chủ tịch BIDV qua đời
Ngân hàng có nguy cơ bị rửa tiền ở mức cao
Kudlow nói rằng Hoa Kỳ đã sẵn sàng để mở rộng các cuộc nói chuyện của Trung Quốc theo tuần hoặc tháng

Có chút phấn khích khi Hội đồng Nhà nước Trung Quốc triệu tập một cuộc họp báo vào ngày 15 tháng 3 để công bố và giải thích 83 sửa đổi cho Báo cáo Công việc hàng năm của Chính phủ.Một trong số các sửa đổi là  đề xuất để thúc đẩy phát triển và xây dựng các trạm nhiên liệu cho xe ô tô chạy bằng pin nhiên liệu hydro. Đó là vào ngày thứ Sáu, và quá muộn để trao đổi tin tức. Vào thứ Hai, những nhà đầu tư Trung Quốc đã sẵn sàng: Trong vài phút đầu tiên giao dịch, các cổ phiếu liên quan đến pin nhiên liệu đã đạt được hơn 4 tỷ đô la giá trị thị trường, với một số đạt đến giới hạn hàng ngày.

Advertisement

Sự tăng giá kéo dài cả tuần. Nó có khả năng tiếp tục trong nhiều ngày. Trong chưa đầy một thập kỷ, chính phủ Trung Quốc đã sử dụng các khoản trợ cấp và các chính sách khác để tạo ra thị trường lớn nhất thế giới cho xe điện chạy bằng pin. Thị trường đó không phải là không có vấn đề và giới hạn, vì vậy chính phủ đang tìm cách đa dạng hóa các vụ cá cược của mình về vận chuyển không có carbon. Pin nhiên liệu, một công nghệ đang được theo đuổi mạnh mẽ ở các quốc gia Đông Á khác (cũng như Hoa Kỳ), là phương tiện được ưa chuộng để thực hiện. Các nhà đầu tư Trung Quốc, đã nhìn thấy những cơ hội được tạo ra bởi sự hỗ trợ cho các phương tiện chạy bằng pin, có quyền tham gia sớm.


Pin nhiên liệu, như pin, tạo ra điện có thể lái xe máy và xe. Sự tương đồng chủ yếu dừng lại ở đó. Pin là lớn, nặng và yêu cầu sạc bằng điện có thể hoặc không thể được tạo ra từ các tài nguyên tái tạo. Ngược lại, pin nhiên liệu tạo ra điện (và, như một sản phẩm phụ, nhiệt và nước) khi hydro tương tác với oxy. Họ không cần sạc; thay vào đó, họ yêu cầu các bình hydro trên tàu, cả hai đều nhẹ hơn và có khả năng chứa nhiều năng lượng hơn nhiều so với pin (cho phép chúng di chuyển xa hơn). Và không giống như pin, có thể cần nhiều giờ để sạc, xe chạy bằng cách này có thể được tiếp nhiên liệu trong vài phút, tương tự như động cơ đốt trong truyền thống.

Tất nhiên, nếu nó quá dễ dàng, các phương tiện hydro sẽ thống trị những chiếc xe chạy bằng pin (và cả động cơ đốt trong nữa). Một số nút thắt quan trọng đã kìm hãm sự phát triển của họ. Đầu tiên, pin nhiên liệu là thành phần đắt nhất trong xe hơi và trong nhiều năm qua, chúng đã khiến công nghệ không bị cạnh tranh với pin điện. Ví dụ, Toyota Mirai – chiếc xe chạy bằng pin nhiên liệu đặc trưng của công ty Nhật Bản – được bán với giá khoảng 70.000 USD (không được bảo vệ). Trong khi đó, xe điện chạy pin của Trung Quốc có thể bán với giá dưới 10.000 USD.

Thứ hai, pin nhiên liệu có thể được đốt sạch nhưng hydro thường được tạo ra từ nhiên liệu hóa thạch, bao gồm cả than. Đó là vấn đề nếu mục tiêu là giảm carbon. Và thứ ba, cơ sở hạ tầng hydro – tất cả mọi thứ từ đường ống đến trạm tiếp nhiên liệu – đều đắt đỏ và hiếm. Tại Trung Quốc, chi phí cho một trạm hydro là khoảng 1,5 triệu đô la. Đó là một khoản đầu tư khó khăn để thực hiện, đặc biệt là khi có ít hơn 5.000 xe chạy bằng pin nhiên liệu hoạt động trong nước.

Vào cuối những năm 2000, tham vọng trở thành một siêu cường điện chạy bằng pin phải đối mặt với những rào cản không kém. Vào thời điểm đó, xe điện là tất cả nhưng không có trong nước, không có cơ sở hạ tầng tính phí và hầu như không có công nghệ hoặc công ty bản địa. Năm 2009, chính phủ đã cho ra mắt Mười Thành phố, Hàng ngàn phương tiện, một chương trình nhằm kích thích doanh số bán xe điện thông qua các phi công quy mô lớn. Một thập kỷ sau, sau hàng chục tỷ đô la trợ cấp và hỗ trợ chính sách sâu rộng, Trung Quốc là vua điện pin của thế giới.

Quốc gia có thể lặp lại kỳ tích đó với pin nhiên liệu? Nó chắc chắn sẽ cố gắng. Cho đến năm 2015, chính phủ đã nhắm mục tiêu 1 triệu phương tiện như vậy trên đường vào năm 2030. Tham vọng và động lực cho pin nhiên liệu đã tăng trong năm ngoái, khi các công ty và thành phố cam kết với phương tiện, công nghệ và cơ sở hạ tầng. Dấu hiệu đầu tiên cho thấy một cái gì đó đã thay đổi được đưa ra vào tháng 1, khi Tạp chí Chứng khoán do nhà nước hậu thuẫn báo cáo rằng chính phủ đang chuẩn bị khởi động lại chương trình Ten Ten thành phố cho các xe chạy bằng pin nhiên liệu.

Mặc dù nó sẽ không dễ dàng, Trung Quốc có một số lợi thế so với các đối thủ cạnh tranh. Đầu tiên, nó có sự ổn định chính sách (động lực hydro của Hàn Quốc đã chững lại vào giữa những năm 2000 do sự thay đổi trong lãnh đạo chính trị). Thứ hai, ngành công nghiệp năng lượng tái tạo nổi tiếng thế giới của nó tạo ra khối lượng năng lượng lãng phí khổng lồ có thể được lưu trữ cho các mục đích sử dụng khác; điện có thể được sử dụng để tạo ra hydro, có thể được lưu trữ và vận chuyển. Cuối cùng, các túi sâu của Trung Quốc và sẵn sàng chi cho cơ sở hạ tầng mà không có thị trường ngay lập tức phù hợp với cam kết (hiện tại) các trạm tiếp nhiên liệu hydro không cần thiết và lắp đặt liên quan.

Cuối cùng, thành công sẽ đòi hỏi phải vượt qua những rào cản kỹ thuật và thị trường quan trọng. Thành công của Trung Quốc trong việc xây dựng một ngành công nghiệp điện-pin đảm bảo rằng nó sẽ tham gia cuộc đua, nếu không phải là nhà lãnh đạo cuối cùng, trong giai đoạn tiếp theo trong vận chuyển khử cacbon. Đối với các nhà đầu tư Trung Quốc, đó là một đặt cược đáng để thực hiện.

Theo bloomber.gcom