Thăm dò của Reuters cho thấy nền kinh tế khu vực EU có thể đã rơi vào suy thoái kép

0
161
baongoaihoi-vnfxtoday

Tin tức tài chính – Khu vực EU có thể đã rơi vào suy thoái kép

Tin tức tài chính – Nền kinh tế khu vực EU đang trên đà suy thoái kép, đây là lần đầu tiên trong gần một thập kỷ. Theo một cuộc thăm dò ý kiến ​​của các nhà kinh tế Reuters, một sự phục hồi âm thầm hơn sẽ diễn ra trong năm tới bất chấp kỳ vọng vào 500 tỷ EUR kích thích tiền tệ bổ sung.

EU sẽ phải hứng chịu một cuộc suy thoái kép trong Q4. Đây là mức giảm tương đối khiêm tốn so với mức giảm mà chúng tôi đã thấy trong nửa đầu năm. Tuy nhiên, những bất ổn xung quanh những dự báo đó vẫn rất cao.

Khi hầu hết các quốc gia ở châu Âu đang phải vật lộn với sự bùng phát một lần nữa của làn sóng Covid-19, các nhà dự báo tháng trước đã dự đoán rằng sự phục hồi sẽ tiếp tục nhưng hiện tại, nền kinh tế khu vực EU có khả năng sẽ giảm 2,5% trong quý này sau khi đạt mức mở rộng kỷ lục 12,6% trong quý 3.

Đó là một sự thay đổi đáng kể so với kỳ vọng tăng trưởng 3,1% hàng quý gần đây vào tháng 7 và so với 2,1% được dự đoán trong cuộc thăm dò hồi tháng trước.

Với những đợt đóng cửa mới và những hạn chế lan rộng đi kèm với làn sóng lây nhiễm thứ hai, hơn 80% số người được hỏi, hay 44 trên 55 người, cho biết một cuộc suy thoái kép hiện đang diễn ra.

Angel Talavera, người đứng đầu bộ phận kinh tế châu Âu tại Oxford Economics, cho biết: “Khi những rủi ro giảm giá tiếp tục hiện hữu và tình hình sức khỏe tiếp tục xấu đi, có vẻ như sự phục hồi đang diễn ra trong nền kinh tế khu vực EU kể từ tháng 5 đã kết thúc”.

“EU sẽ phải hứng chịu một cuộc suy thoái kép trong Q4. Đây là mức giảm tương đối khiêm tốn so với mức giảm mà chúng tôi đã thấy trong nửa đầu năm. Tuy nhiên, những bất ổn xung quanh những dự báo đó vẫn rất cao”.

Hầu hết cho rằng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) giảm trong quý hiện tại sau khi suy thoái trong nửa đầu năm báo hiệu sự sụt giảm kép, nhưng một số ít các nhà kinh tế vẫn bám vào định nghĩa kỹ thuật của hai quý liên tiếp giảm.

Ở đỉnh điểm của đợt dịch bệnh đầu tiên, chỉ có ba nhà dự báo dự đoán một cuộc suy thoái kép nào đó.

Tin tức thế giới – Nền kinh tế được dự báo sẽ tăng trưởng 0,8% trong quý đầu tiên của năm tới, thấp hơn mức dự báo 1,0% vào tháng trước.

Nó sẽ giảm 7,4% trong năm nay, ít hơn mức -8,0% được dự đoán trong cuộc thăm dò vào tháng 10, nhưng cho đến nay vẫn là mức tồi tệ nhất được ghi nhận. Cuộc thăm dò đưa ra mức tăng trưởng năm 2021 ở mức 5,0%, mức kỳ vọng trung bình yếu nhất kể từ một cuộc thăm dò được thực hiện vào tháng Năm.

Trong khi tin tức về các thử nghiệm vắc-xin thành công đã đưa thị trường chứng khoán trở lại mức cao kỷ lục, các nhà kinh tế đã chia ra hai hướng khi được hỏi liệu dự báo mới nhất của họ có dựa trên tiến độ gần đây này hay không. Điều đó cho thấy một số tiềm năng phục hồi trong năm tới nếu vắc-xin đã sẵn sàng để phân phối đại trà.

Trong khi đó, nền kinh tế gặp nhiều rắc rối hơn. Ba Lan và Hungary hôm thứ Hai đã chặn ngân sách của Liên minh châu Âu giai đoạn 2021-2027 và quỹ phục hồi lịch sử trị giá 750 tỷ EUR sẽ được triển khai vào năm tới theo một điều khoản cho phép tiếp cận tiền có điều kiện tôn trọng pháp quyền.

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu – Christine Lagarde đã nói rõ tại cuộc họp báo về chính sách tháng này và trong một bài phát biểu gần đây rằng một đợt kích thích tiền tệ khác vào tháng tới là tất cả nhưng chắc chắn.

Cuộc thăm dò mới nhất của Reuters thu thập được dự đoán rằng ​​Hội đồng thống đốc của ECB sẽ tăng thêm 500 tỷ Euro tiền mua trái phiếu liên quan đến đại dịch tại cuộc họp ngày 10/12, kéo dài chương trình thêm sáu tháng cho đến tháng 12/2021.

Điều đó sẽ đưa tổng số tiền mua hàng liên quan đến đại dịch lên tới 1,85 nghìn tỷ EUR.

Gần 80% số người được hỏi, 37 trong số 48, cho biết ECB sẽ thay đổi các điều khoản của các khoản vay dài hạn mục tiêu cho các tổ chức tài chính. Họ viện dẫn những thay đổi có thể xảy ra: kéo dài thời hạn áp dụng các điều kiện thuận lợi; hạ thấp hơn nữa mức phí mà nó tính cho họ; hoặc cung cấp các đợt bổ sung.

Ba phần tư số người được hỏi, hoặc 33 trong số 44, cho biết ECB sẽ không tăng mua tài sản thường xuyên trong tháng 12, trong khi gần 85% số người được hỏi, hoặc 32 trong số 38 người trả lời một câu hỏi riêng biệt cho biết họ sẽ không triển khai bất kỳ công cụ mới nào để điều chỉnh chính sách.

Nick Kounis, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu thị trường tài chính tại ABN Amro, cho biết: “Các bình luận của chủ tịch ECB xác nhận một gói kích thích đáng kể của ECB mặc dù có tin tức tích cực về vắc-xin”.

Lạm phát, mà ECB đặt mục tiêu ở mức gần nhưng chỉ dưới 2%, dự kiến ​​là -0,3% trong quý này, tăng lên 0,1% trong quý tới. Chỉ một số ít các nhà kinh tế dự đoán lạm phát sẽ chạm mục tiêu của ECB trước cuối năm 2022.

Hầu hết các cuộc thăm dò được tiến hành trước khi có tin tức về vắc-xin thử nghiệm của Moderna với tỷ lệ hiệu quả 94,5%.

SHARE