Nền kinh tế sụp đổ của Myanmar cạn kiệt tiền mặt

Kinh tế châu Âu đứng trước những thách thức chưa từng có
Tesla nhận tiền đặt cọc và cho khách “leo cây” khi họ đặt mua bán tải điện Cybertruck và chờ đợi suốt 2 năm
Chính phủ Malta làm ngơ trước những cảnh báo của EU và tiếp tục bán quyền công dân cho người giàu

Nếu bạn cần tiền mặt ở Myanmar, bạn phải dậy sớm. Hàng dài người xếp hàng chờ đợi bên ngoài các ngân hàng lúc 4 giờ sáng, nơi 15 hoặc 30 khách hàng đầu tiên được trao một mã thông báo bằng thẻ nhựa, cho phép họ vào ngân hàng khi mở cửa lúc 9:30 sáng và rút tiền mặt, theo tin tức từ Reuters.

Lines, tokens and money brokers: Myanmar's crumbling economy runs low on cash

Nếu bạn không nhận được mã thông báo, bạn có thể phải xếp hàng hàng giờ cho một vài máy rút tiền đang hoạt động bên ngoài hoặc đến các nhà môi giới chợ đen, những người tính phí hoa hồng lớn.

Cuộc khủng hoảng tiền mặt là một trong những vấn đề cấp bách nhất đối với người dân Myanmar sau cuộc đảo chính quân sự ngày 1/2.

Ngân hàng Trung ương, hiện được điều hành bởi một quan chức chính quyền bổ nhiệm và người này được cho là đã không trả lại số dự trữ mà họ nắm giữ cho các ngân hàng tư nhân mà không đưa ra bất kỳ lý do nào, khiến các ngân hàng thiếu tiền mặt.

Bản thân các ngân hàng đã bị đóng cửa hoặc mở cửa không liên tục do nhiều nhân viên đã đình công để phản đối cuộc đảo chính. Trong khi đó, việc mất kết nối internet khiến các giao dịch trực tuyến trở nên khó khăn và chuyển khoản quốc tế phần lớn đã ngừng hoạt động.

Điều đó đặt ra nhiều vấn đề cho người dân Miến Điện và các doanh nghiệp nhỏ khi họ cố gắng điều hướng một nền kinh tế đang nhanh chóng sụp đổ dưới thời các nhà lãnh đạo mới của đất nước và sự đóng băng của ngành du lịch, một trong những ngành phát triển nhanh nhất của Myanmar. Đồng kyat Miến Điện đã giảm khoảng 20% ​​giá trị kể từ cuộc đảo chính.

Hnin Hnin, một doanh nhân ở độ tuổi ngoài 20, người cung cấp dầu gội đầu và ga trải giường cho các khách sạn cao cấp cho biết: “Hiện nay rất khó để vận hành một doanh nghiệp. Các nhà giao dịch hiện không chấp nhận chuyển khoản ngân hàng. Họ muốn tiền mặt. Vì vậy, chúng tôi cần nguồn tiền mặt”.

Do đó, Hnin Hnin, người đồng ý chỉ được xác định bằng một phần tên của mình để thảo luận về những vấn đề nhạy cảm, đã là một trong số hàng nghìn người xếp hàng hàng ngày trước một vài máy rút tiền đang hoạt động ở các thành phố lớn. Cô nói, một số người kết hợp với nhau thành nhóm năm người, vì vậy một người có thể lấy tiền cho cả nhóm.

Cô cũng buộc phải tìm cách thanh toán cho các nhà cung cấp của mình ở nước ngoài, bằng cách thực hiện một thỏa thuận hoán đổi tiền với một đối tác giữ tiền mặt trong tài khoản ở Thái Lan. Theo thỏa thuận, đối tác cấp cho Hnin Hnin quyền truy cập vào tài khoản đồng bạt Thái Lan của cô ấy, để cô ấy có thể thanh toán cho các nhà cung cấp ở Thái Lan và Hnin Hnin trả lại tiền cho cô ấy bằng các tờ tiền kyat thực ở Myanmar.

Ngân hàng Trung ương và quân đội không trả lời yêu cầu bình luận. Reuters đã đặt câu hỏi cho bốn ngân hàng tư nhân lớn nhất của Myanmar, bao gồm Ngân hàng Kanbawza và Ngân hàng CB.

Hiện tại gần như không thể có được tiền mặt bằng USD hoặc các loại ngoại tệ khác tại các trung tâm trao đổi thông thường ở Yangon, hàng chục người phát biểu với Reuters. Các nhà giao dịch chợ đen sẽ thực hiện chuyển khoản trực tuyến để đổi lấy các ghi chú vật chất bằng nhiều loại tiền tệ khác nhau, họ nói, nhưng thêm hoa hồng lên đến 10%.

Các ngân hàng tư nhân của Myanmar đã gặp khó khăn từ lâu trước cuộc đảo chính năm nay, ít nhất một phần do thói quen cho vay tiền của những khách hàng có mối quan hệ tốt và hiếm khi trả lại tiền cho họ, ít nhất bốn chủ ngân hàng, bao gồm cả phó thống đốc Ngân hàng Trung ương khi đó, nói với Reuters.

Theo Richard Horsey, một nhà phân tích chính trị độc lập chuyên về Myanmar, cuộc đảo chính và các cuộc biểu tình chống lại nó giờ đây có nghĩa là không có hệ thống ngân hàng chức năng.

Tỷ lệ nghèo có thể gấp đôi

Một số chuyên gia cho biết cuộc khủng hoảng tiền mặt là dấu hiệu tức thời cho thấy nhiều vấn đề kinh tế sâu sắc hơn mà Myanmar đang phải đối mặt.

Công ty nghiên cứu tài chính Fitch Solutions hồi tháng 4 cho biết họ dự kiến ​​tổng sản phẩm quốc nội của Myanmar sẽ giảm 20% vào năm 2021.

Chương trình Phát triển Liên hợp quốc vào tháng trước cho biết Myanmar phải đối mặt với sự suy sụp kinh tế do tác động tổng hợp của tình hình dịch bệnh và rối loạn trong tình hình chính trị, theo phân tích trường hợp xấu nhất có thể khiến gần một nửa 54 triệu người của đất nước rơi vào cảnh nghèo đói, so với khoảng 1/4 vào năm 2017.

“Nếu tình hình trên vẫn tiếp diễn, tỷ lệ nghèo có thể tăng gấp đôi vào đầu năm 2022”, UNDP cho biết trong báo cáo của mình. Khi đó, cú sốc từ cuộc khủng hoảng sẽ dẫn đến thiệt hại đáng kể về tiền lương và thu nhập, đặc biệt là từ các doanh nghiệp nhỏ, và giảm khả năng tiếp cận thực phẩm, các dịch vụ cơ bản và bảo trợ xã hội.

Chương trình Lương thực Thế giới của Liên hợp quốc cho biết trong một phân tích được công bố vào tháng Tư dự kiến ​​sẽ có hàng triệu người sẽ đói trong những tháng tới.

Một số công nhân đã quay trở lại để tiếp tục công việc của họ tại các ngân hàng trong vài tuần qua, nhưng các nhà phân tích tài chính cho rằng tình trạng thiếu tiền mặt không giảm ngay lập tức.

Ở Yangon, thủ đô thương mại của đất nước, một nhà kinh doanh trứng và dầu ăn đã xác định. Khin nói với Reuters dòng chảy của trứng, dầu và các mặt hàng nông sản khác đã chậm lại đáng kể và không còn đủ, buộc cô phải tăng giá 25%.

Các ngân hàng tư nhân ở Myanmar được yêu cầu gửi một tỷ lệ nhất định tiền của khách hàng của họ vào Ngân hàng Trung ương của đất nước, như một cách để bảo vệ khoản tiết kiệm. Hai nhân viên ngân hàng nói với Reuters rằng ngân hàng của họ đã gửi nhiều hơn mức cần thiết, nhưng đã bị ngân hàng trung ương từ chối cho phép rút bất kỳ khoản thặng dư nào, khiến họ thiếu tiền mặt để phân phát cho khách hàng.

Theo Investing.com

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi