HomeTin tài chínhTIN KINH TẾ

Nền kinh tế Úc bùng nổ vượt mức tiền dịch bệnh

Nền kinh tế Úc tăng trưởng mạnh trong quý trước khi người tiêu dùng và các doanh nghiệp chi tiêu trở lại sau khi dịch bệnh tạm thời được kiểm soát. Tì

Hoạt động của nhà máy Trung Quốc mở rộng nhanh hơn vào tháng 5
Chỉ số Tâm lý Kinh tế ZEW của Đức giảm bất ngờ xuống 79,8 vào tháng 6
PMI châu Âu tăng, chi phí đầu vào đạt mức cao kỷ lục trong tháng 5

Nền kinh tế Úc tăng trưởng mạnh trong quý trước khi người tiêu dùng và các doanh nghiệp chi tiêu trở lại sau khi dịch bệnh tạm thời được kiểm soát. Tình hình trên giúp nâng sản lượng trở lại so với mức năm ngoái khi các đợt đóng cửa trước tình hình dịch bệnh đưa quốc gia này vào cuộc suy thoái đầu tiên trong ba thập kỷ.

Dữ liệu từ Cục Thống kê Úc (ABS) cho thấy nền kinh tế đã tăng 1,8% thực tế trong ba tháng tính đến tháng 3. Các nhà kinh tế trong một cuộc thăm dò của Reuters đã dự báo mức tăng 1,5% sau khi điều chỉnh tăng 3,2% trong quý IV.

Tăng trưởng hàng quý liên tiếp vững chắc đã giúp sản lượng hàng năm tăng 1,1% lên 525,7 tỷ AUD (408,05 tỷ USD), một sự thay đổi lớn so với mức thấp nhất của cuộc suy thoái năm ngoái là 468,3 tỷ USD.

Các số liệu tốt hơn dự báo đã đẩy chỉ số thị phần chuẩn của Úc lên mức cao kỷ lục trong khi hỗ trợ đồng USD địa phương gần mức cao nhất trong một tuần.

Kristian Kolding, một đối tác của Deloitte Access Economics, cho biết Úc là công ty hiếm hoi ở đây với chỉ 5 quốc gia khác có nền kinh tế phục hồi mạnh hơn thời điểm trước đại dịch.

Theo nghiên cứu của Deloitte, trung bình, các nước giàu trên thế giới của Úc nhỏ hơn 2,7% so với trước đại dịch, trong đó Vương quốc Anh thu hẹp gần 9%, Liên minh châu Âu giảm 5% và Hoa Kỳ nhỏ hơn 1%.

Úc đã công bố các quy tắc quản lý xã hội nghiêm ngặt vào cuối tháng 3 năm 2020 để hạn chế đại dịch Covid-19, buộc các doanh nghiệp từ bán lẻ đến quán cà phê và nhà hàng phải đóng cửa chớp trong khi hàng trăm nghìn người phải xếp hàng để nhận tiền phúc lợi.

Advertisement

Nhưng nền kinh tế trị giá 2 nghìn tỷ AUD kể từ đó đã có một sự trở lại đáng chú ý bằng cách kiểm soát số lượng virus đã cho phép các doanh nghiệp tự tin mở cửa trở lại. Các biện pháp kích thích tài chính và tiền tệ khổng lồ và kịp thời cũng có lợi.

Việc làm của Úc cao hơn so với trước đại dịch trong khi các biện pháp về tình trạng thiếu việc làm và thất nghiệp đã giảm nhanh chóng mặc dù chúng vẫn ở trên mức mà Ngân hàng Trung ương nước này cho là cần thiết để gây áp lực tiền lương.

Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) đã hoan nghênh sức mạnh gần đây của dữ liệu nhưng đã nhắc lại rằng họ sẽ không tăng tỷ giá tiền mặt từ mức thấp kỷ lục 0,1% cho đến khi lạm phát ổn định trong biên độ mục tiêu 2-3%.

RBA cho biết tỷ lệ thất nghiệp sẽ cần giảm xuống hoặc dưới 4% từ 5,5% hiện tại và tăng trưởng tiền lương sẽ phải tăng gấp đôi lên ít nhất 3%, các điều kiện mà họ tin rằng khó có thể đáp ứng trước năm 2024 tại sớm nhất.

Các nhà phân tích đã thận trọng về triển vọng do việc triển khai vắc-xin COVID-19 chậm chạp trên toàn quốc và việc kéo dài thời gian ngừng hoạt động 7 ngày ở thành phố đông dân thứ hai của Úc là Melbourne thêm một tuần nữa để ngăn chặn một chủng coronavirus lây lan nhanh chóng.

Các nhà kinh tế của ANZ viết trong một ghi chú, đề cập đến khoản thanh toán phúc lợi của chính phủ.

Thủ quỹ Úc Josh Frydenberg hôm thứ Tư đã ám chỉ về một số hỗ trợ tài chính cho Victoria, vốn đã bị khóa từ tuần trước. Một cuộc trấn áp ở thủ đô Melbourne đã được gia hạn, trong khi một số hạn chế sẽ còn tồn tại ở những nơi khác ở phía đông nam bang.

Các nhà kinh tế KPMG nói rằng việc khóa cửa đang tiêu tốn 125 triệu đô la Úc mỗi ngày của nền kinh tế Victoria.

Advertisement