Nếu lạm phát cao vẫn tiếp diễn, vàng có thể bắt đầu được mua mạnh

Fed bất ngờ ‘Diêu hâu’ đã đẩy vàng và bạc tăng theo đường Parabol
Phân tích giá vàng, bạc, đồng hôm nay ngày 14/10
Hai tín hiệu kỹ thuật dự báo khả năng tăng thêm 70 USD của vàng

giá vàng

Giá vàng giao ngay thế giới ổn định sau mức tăng mạnh nhất trong 7 tháng vào phiên trước.

Hôm qua, vàng giao ngay đã tăng 2% lên mức cao nhất trong gần một tháng, đây là mức tăng lớn nhất trong một ngày kể từ ngày 9 tháng 3. Đồng đô la Mỹ và lợi tức kho bạc Mỹ giảm, thúc đẩy nhu cầu trú ẩn an toàn đối với vàng.

Dữ liệu công bố hôm thứ Tư cho thấy Chỉ số Giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ đã tăng 0,4% trong tháng trước, trong khi các nhà kinh tế được phỏng vấn bởi Reuters dự kiến ​​mức tăng 0,3%. CPI tăng 5,4% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn mức 5,3% của tháng 8. Sau khi loại trừ các thành phần năng lượng và lương thực có nhiều biến động, chỉ số giá tiêu dùng cơ bản tăng 0,2% trong tháng trước, so với mức 0,1% của tháng 8.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ đã tăng hơn dự kiến ​​trong tháng 9, đồng thời cho thấy áp lực lạm phát tiếp tục trong nền kinh tế.

Sau khi dữ liệu được công bố hôm thứ Tư, lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm nhanh chóng vượt mốc 1,6%, nhưng sau đó lại giảm, thúc đẩy nhu cầu mua vàng không lãi suất.

Daniel cho biết: “Hiện tại, vàng chỉ đang theo xu hướng của lợi suất nợ công. Phản ứng ban đầu sau khi công bố dữ liệu Chỉ số Giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ là lợi suất tăng mạnh, nhưng hiện tại xu hướng này đang bắt đầu mờ dần”. Pavilonis, chiến lược gia thị trường cấp cao tại RJO Futures.

Edward Moya, chuyên gia phân tích thị trường cấp cao tại công ty môi giới cho biết: “Kỳ vọng lạm phát và lo ngại tăng trưởng toàn cầu đan xen vào nhau, khiến nhiều nhà đầu tư lo ngại rằng trong nửa cuối năm 2022, chi tiêu của doanh nghiệp và người tiêu dùng sẽ suy yếu đáng kể.

Đồng thời, biên bản cuộc họp của Fed vào tháng trước cho thấy các quan chức nói chung đồng ý rằng họ nên bắt đầu giảm mua trái phiếu vào giữa tháng 11 hoặc giữa tháng 12 khi lo ngại lạm phát gia tăng. Các biện pháp kích cầu trong thời kỳ đại dịch là một trong những trụ cột chính khiến giá vàng tăng vọt lên mức kỷ lục trong năm ngoái.

Biên bản cuộc họp chính sách của Fed vào ngày 21 – 22/9 cho thấy các quan chức Fed đã ám chỉ rằng họ có thể bắt đầu giảm hỗ trợ nền kinh tế trong cuộc khủng hoảng từ giữa tháng 11, nhưng mối đe dọa lạm phát cao và lãi suất tăng nhanh vẫn còn nhiều bất đồng để giải quyết.

“Nếu lạm phát cao vẫn tiếp diễn, vàng có thể bắt đầu được mua mạnh, đây là một sự thay đổi lớn từ lo ngại lạm phát vốn bị chi phối bởi lo ngại về việc thu hẹp lại việc mua trái phiếu vào đầu năm nay”. John Feeney, nhà giao dịch vàng tại Sydney Guardian Gold Australia chia sẻ.

Các chiến lược gia của Ngân hàng ANZ dự đoán giá vàng sẽ đạt 1.850 USD theo triển vọng thị trường, nhưng sẽ giảm trở lại trong năm tới.

Ngân hàng ANZ chỉ ra: “Khi Fed cắt giảm chương trình mua nợ, các yếu tố hỗ trợ giá vàng đang yếu đi. Tuy nhiên, trong bối cảnh lãi suất thấp như hiện nay, rủi ro giữa tăng trưởng kinh tế chậm lại và lạm phát gia tăng sẽ tiếp tục được giảm bớt phân bổ tài sản chiến lược cho vàng”.

Ngân hàng cho biết: “Chúng tôi kỳ vọng rằng giá vàng sẽ tăng lên 1.850 USD, sau đó sẽ giảm trở lại trong năm tới và hơn thế nữa”.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi