New Zealand cấm người nước ngoài mua nhà

Ứng cử viên phe Donald Trump: Luther Strange đánh mất tiểu bang Alabama cho Roy Moore
Trump nhận được đánh giá cao từ UBS vì chính sách kinh tế của mình. 
Một người chết sau vụ cháy căn hộ xảy ra ở Trump Tower

New Zealand sẽ cấm người nước ngoài mua nhà tại đất nước này làm hạ nhiệt giá bất động sản. Thủ tướng Jacinda Ardern, cho biết lệnh cấm chỉ áp dụng đối với người không cư trú.

Đất nước này đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng về khả năng chi trả nhà ở, việc sở hữu nhà ở hiện đang ngoài tầm với của rất nhiều người. Lãi suất thấp, số lượng nhà ở hạn chế, và số người nhập cư tăng cao đã khiến giá tăng lên cao trong những năm gần đây. 

Quyền sở hữu nước ngoài và tình trạng thiếu nhà ở các thành phố lớn của New Zealand là những vấn đề nổi bật trong cuộc chạy đua bầu cử vào tháng chín. Cuộc chạy đua này có thể chấm dứt chín năm cai trị của Đảng Quốc gia bảo thủ.

“Chúng tôi đã đồng ý việc cấm mua nhà của người mua nước ngoài”, bà Ardern cho biết vào hôm thứ ba, đồng thời thông báo kế hoạch cắt giảm nhập cư và tập trung vào tạo việc làm.

Lệnh cấm mang theo những lo ngại rằng những người mua nhà ở nước ngoài đang gây áp lực lớn cho cơ sở hạ tầng và giá nhà. Các nhà đầu tư Trung Quốc là một trong số những người mua bất động sản lớn nhất ở thị trường New Zealand.

Sự gia tăng giá nhà ở trong nước, với con số khoảng 4,6 triệu người, đã giảm nhẹ trong năm qua nhưng vẫn là mức cao nhất trên thế giới.
Một cuộc khảo sát mới đây của các chuyên gia bất động sản Knight Frank cho thấy giá nhà ở New Zealand tăng 10,4%, đẩy vị trí thứ 3 xuống vị trí thứ 10 trong bảng xếp hạng 55 thị trường nhà ở.
Giá nhà ở Wellington tăng 18,1% trong năm tính đến tháng 6 năm 2017. Giá nhà ở Auckland, thành phố lớn nhất của nước này, tăng 9,8% so với cùng kỳ. Giá căn hộ trung bình ở Auckland là 845.000 NZD (582.662 USD, 443.554 GBP), theo số liệu của Viện Bất động sản New Zealand.

Nguồn: Bbc.com

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi