Nga bác tin mua đạn pháo từ Triều Tiên

Mỹ và châu Âu đang bàn về việc cấm nhập khẩu dầu từ Nga?
Thị trưởng Ukraine mỉa mai Đức viện trợ 5.000 mũ sắt
Thị trưởng Mỹ kể nỗ lực đàm phán vô vọng với kẻ xả súng

“Tôi chưa nghe về điều này và tôi nghĩ đó cũng là tin giả đang được lan truyền”, đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vassily Nebenzia cho biết hôm 6/9, đề cập tới báo cáo của tình báo Mỹ rằng Moskva đang trong quá trình mua hàng triệu quả đạn pháo, rocket từ Bình Nhưỡng.

Thông tin trên được NY Times công bố ngày 5/9, dựa trên các tài liệu vừa được tình báo Mỹ giải mật. Hãng thông tấn AP sau đó cũng xác nhận thông tin này.

Ngoài thông tin Bộ Quốc phòng Nga đang trong quá trình mua hàng triệu rocket và đạn pháo từ Triều Tiên, tình báo Mỹ còn nhận định Moskva có thể tiếp tục mua thêm thiết bị quân sự từ Bình Nhưỡng trong tương lai.

AP dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên cho biết việc Nga mua vũ khí từ Triều Tiên cho thấy quân đội nước này “tiếp tục thiếu hụt nguồn cung trầm trọng” cho chiến dịch quân sự ở Ukraine, một phần do ảnh hưởng từ các biện pháp trừng phạt của phương Tây.

Phái đoàn Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc chưa phản hồi về thông tin.

Trong khi đó, John Kirby, phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, ngày 6/9 cho biết chưa có dấu hiệu Nga mua hoặc chuyển đạn pháo và rocket Triều Tiên tới Ukraine.

“Chúng tôi chưa thấy dấu hiệu nào cho thấy hoạt động mua bán đã được thực hiện, do đó rất khó để nói rằng điều này thật sự diễn ra thế nào”, Kirby nói.

Chính quyền của Tổng thống Joe Biden gần đây cho biết quân đội Nga hồi tháng 8 đã tiếp nhận các máy bay không người lái do Iran sản xuất để đưa tới chiến trường ở Ukraine.

Triều Tiên vẫn duy trì quan hệ chặt chẽ với Nga, trong bối cảnh phần lớn châu Âu và phương Tây áp lệnh trừng phạt Moskva vì chiến dịch quân sự ở Ukraine. Bình Nhưỡng cũng cáo buộc Mỹ là nguyên nhân gây ra khủng hoảng ở Ukraine và gọi chính sách “bá quyền” của phương Tây là lý do Nga phải mở chiến dịch quân sự để tự vệ.

Triều Tiên hồi tháng 7 trở thành nước thứ ba sau Nga và Syria công nhận độc lập của hai vùng ly khai Donetsk và Lugansk ở miền đông Ukraine. Đại sứ Triều Tiên tại Moskva gần đây cũng gặp phái viên từ Donetsk và Lugansk, trong đó bày tỏ lạc quan về hợp tác trong lĩnh vực lao động di cư. Triều Tiên cho biết có thể đưa công nhân tới hai vùng do phe ly khai kiểm soát ở đông Ukraine để tái thiết.

Ngọc Ánh – Nguyễn Tiến (Theo Reuters/TASS)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi