Nga bán 98 tỷ USD năng lượng trong 100 ngày chiến sự

Cuộc điều tra Dầu thô California tràn ra Thái Bình Dương thất bại
Nhật muốn chi gần 6,8 tỷ USD xây lá chắn đối phó Trung, Triều
Mỹ trừng phạt quan chức Tân Cương

Theo báo cáo được Trung tâm Nghiên cứu Năng lượng và Không khí Sạch (CREA) có trụ sở tại Phần Lan công bố hôm nay, Liên minh châu Âu (EU) chiếm 62% kim ngạch xuất khẩu nhiên liệu hóa thạch của Nga trong 100 ngày đầu tiên Moskva mở chiến dịch quân sự ở Ukraine, trị giá khoảng 57 tỷ euro (60 tỷ USD).

Các nhà nhập khẩu hàng đầu khác là Trung Quốc với 13,2 tỷ USD, Đức với 12,6 tỷ USD và Italy với 8,1 tỷ USD.

Nguồn nhiên liệu hóa thạch mang lại doanh thu lớn nhất cho Nga là dầu thô với hơn 48 tỷ USD, tiếp đó là khí đốt, các sản phẩm dầu, khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) và than đá.

Ngay cả khi xuất khẩu năng lượng của Moskva giảm mạnh trong tháng 5 do một số quốc gia quay lưng với dầu khí Nga để phản đối chiến dịch quân sự ở Ukraine, việc giá nhiên liệu toàn cầu tăng tiếp tục mang về nguồn lợi lớn cho Điện Kremlin, với doanh thu xuất khẩu đạt mức cao kỷ lục. Theo CREA, giá xuất khẩu năng lượng trung bình của Nga cao hơn năm ngoái khoảng 60%.

Một số quốc gia đã tăng cường mua dầu từ Nga, trong đó có Trung Quốc, Ấn Độ, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và Pháp, báo cáo cho biết thêm.

“Khi EU đang xem xét các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc hơn đối với Nga, Pháp đã tăng cường nhập khẩu để trở thành nước mua LNG lớn nhất trên thế giới”, nhà phân tích Lauri Myllyvirta của CREA cho hay.

Theo Myllyvirta, vì hầu hết LNG trong số này là mua giao ngay, không phải hợp đồng dài hạn, Pháp dường như đang cố tình sử dụng năng lượng Nga ngay cả khi Moskva mở chiến dịch quân sự tại nước láng giềng. Ông đồng thời kêu gọi các nước “hành động đi kèm với lời nói” trong lệnh cấm vận nhiên liệu hóa thạch Nga.

Báo cáo từ CREA được công bố trong bối cảnh Ukraine kêu gọi phương Tây quay lưng với mọi hoạt động thương mại với Nga, nhằm cắt đứt huyết mạch tài chính của Điện Kremlin. EU đầu tháng này đồng ý ngừng hầu hết hoạt động nhập khẩu dầu của Nga, đồng thời đặt mục tiêu giảm 2/3 lô hàng khí đốt trong năm nay.

Huyền Lê (Theo AFP)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi