Nga chỉ trích Mỹ gây bất ổn thế giới

Chủ tịch đảng cầm quyền Hàn Quốc bị đập búa vào đầu
Biden xem xét không cử quan chức tới Olympic Bắc Kinh
Hãng sản xuất pin xe điện cho Tesla sắp trở thành công ty có vốn hóa lớn thứ 2 tại Trung Quốc

“Không những không cuộc xung đột nào được giải quyết trong những thập kỷ gần đây, mà họ còn kích động nhiều xung đột khác”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đăng trên mạng xã hội hôm nay.

Bình luận được đưa ra trong bối cảnh Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy được cho là sẽ thăm đảo Đài Loan trong hôm nay. Financial Times dẫn ba nguồn tin cho biết bà Pelosi dự kiến gặp lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn vào ngày 3/8.

“Washington đang gây bất ổn cho thế giới”, bà Zakharova nêu thêm.

Trung Quốc nhiều lần cảnh báo sẽ đáp trả bằng biện pháp mạnh mẽ, dứt khoát nếu chuyến thăm của bà Pelosi diễn ra. “Mỹ sẽ chịu trách nhiệm và phải trả giá vì phá hoại lợi ích an ninh chủ quyền của Trung Quốc”. phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh tuyên bố hôm nay.

Trong khi đó, Nhà Trắng cho rằng Bắc Kinh không nên “phản ứng thái quá” nếu Chủ tịch Hạ viện Pelosi thăm Đài Loan, nhằm tránh gây khủng hoảng ở khu vực.

Đài Loan là vấn đề nóng trong quan hệ song phương Mỹ – Trung những năm gần đây. Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một tỉnh chờ thống nhất và tuyên bố sẵn sàng sử dụng vũ lực nếu cần.

Mỹ cam kết tôn trọng nguyên tắc “Một Trung Quốc”, nhưng tiếp tục duy trì quan hệ với Đài Loan và cung cấp cho hòn đảo các loại khí tài hiện đại. Trung Quốc từng cảnh báo quan hệ giữa nước này với Mỹ “sẽ bị phá vỡ nếu không xử lý đúng cách vấn đề Đài Loan”.

Nga và Trung Quốc thời gian qua đã xích lại gần nhau hơn trong các lĩnh vực chính trị, thương mại, quân sự và khẳng định tình hữu nghị “không giới hạn”. Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Nga, với lượng giao dịch năm ngoái đạt 147 tỷ USD, tăng hơn 30% so với năm 2019.

Trung Quốc cùng Ấn Độ là hai nền kinh tế lớn không áp lệnh trừng phạt Nga liên quan chiến dịch quân sự của Moskva ở Ukraine, thậm chí còn tăng mua dầu của nước này, bất chấp sức ép từ phương Tây. Bắc Kinh đã kêu gọi các bên trong xung đột ở Ukraine đàm phán hòa bình, nhưng không chỉ trích Moskva.

Huyền Lê (Theo AFP)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi