Nga công bố video pháo tự hành hạng nặng tập kích trận địa Ukraine

Thổ Nhĩ Kỳ đề nghị giúp sơ tán thương binh ở nhà máy Azovstal
Anh công bố ảnh Nữ hoàng kỷ niệm 70 năm trị vì
Trung Quốc chứng kiến làn sóng rút vốn chưa từng có tiền lệ

“Pháo binh của lực lượng vũ trang Nga tiếp tục tấn công các vị trí, cứ điểm và khu vực tập kết thiết bị quân sự của Ukraine”, Bộ Quốc phòng Nga ngày 4/5 thông báo trên tài khoản Telegram. “Các tổ hợp pháo tự hành 2S7M Malka cũng tham gia tấn công trận địa pháo của lực lượng Ukraine”.

Video được công bố cho thấy các quân nhân điều khiển tổ hợp pháo tự hành hạng nặng 2S7M Malka vào vị trí, nạp đạn và khai hỏa vào trận địa pháo 2S7 Pion và lựu pháo D-30 122 mm của Ukraine. Máy bay không người lái (UAV) của Nga sau đó quay cảnh mục tiêu bị trúng đạn, tạo ra vụ nổ lớn.

Ukraine chưa bình luận về thông tin của Bộ Quốc phòng Nga.

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nga thông báo các đơn vị pháo binh của nước này tập kích 16 sở chỉ huy, hai kho xăng dầu và 476 cứ điểm của Ukraine. Lực lượng Nga còn phóng tên lửa tầm xa nhằm vào 6 điểm tập kết vũ khí và đạn dược phương Tây cung cấp cho Ukraine, cũng như một tổ hợp tên lửa đạn đạo chiến thuật Tochka-U và ba hệ thống định vị của tổ hợp S-300.

Tổ hợp pháo tự hành 2S7 do Liên Xô phát triển từ những năm 1970 và biên chế từ năm 1976, có cỡ nòng 203 mm với tầm bắn 37-47 km. 2S7M là biến thể hiện đại hóa với hệ thống điều khiển hỏa lực cải tiến, cho phép nâng tốc độ bắn từ 1,5 phát/phút lên 2,5 phát/phút.

Các biến thể pháo 2S7 được đặt trên khung thân phát triển từ dòng xe tăng chủ lực T-72 và T-80, có thể đạt tốc độ tối đa 50 km/h với tầm hoạt động khoảng 650 km. Nga đang vận hành 60 tổ hợp 2S7M với hệ thống điện tử mới hoàn toàn, trong khi Ukraine sở hữu các tổ hợp 2S7 cũ hơn.

Nguyễn Tiến (Theo BQP Nga)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi