Nga công bố video UAV, pháo phản lực phối hợp tập kích trận địa Ukraine

Cháy nhà máy phân bón, Mỹ sơ tán 6.000 người
Dân Fukushima về làng sau thảm họa hạt nhân
EU nguy cơ cạn kho vũ khí vì viện trợ Ukraine

“Trong quá trình trinh sát, kíp điều khiển máy bay không người lái (UAV) Orlan-10 đã phát hiện các vị trí ngụy trang của lực lượng vũ trang Ukraine và chuyển thông tin đến sở chỉ huy pháo binh. Khẩu đội pháo phản lực Uragan nhận dữ liệu tọa độ và phóng đạn phá hủy mục tiêu”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết hôm nay.

Thời gian và địa điểm diễn ra cuộc pháo kích không được tiết lộ. Quân đội Nga cho biết khẩu đội Uragan thuộc biên chế Quân khu miền Tây. “Tổ hợp UAV hỗ trợ hiệu chỉnh đường pháo và bảo đảm các quả đạn đánh trúng mục tiêu, sau đó chuyển thông tin về thiệt hại của đối phương cho sở chỉ huy pháo binh theo thời gian thực”, quân đội Nga cho hay.

Bộ Quốc phòng Ukraine chưa bình luận về thông tin.

Pháo phản lực phóng loạt BM-27 Uragan (Bão táp) được Liên Xô phát triển trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, hiện còn trong biên chế 22 quốc gia, trong đó có Nga và Ukraine. Pháo đặt trên khung gầm xe tải ZiL-135, trang bị 16 ống phóng cỡ nòng 220 mm và đạt tầm bắn khoảng 35 km.

Hệ thống Uragan có thể sử dụng nhiều loại đạn khác nhau, như nổ mảnh, mìn chống tăng, mìn chống bộ binh và đạn chùm. Một xe BM-27 có thể phóng loạt 16 quả đạn trong vòng 20 giây, phủ kín diện tích hơn 4 hecta.

Chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga đã chuyển trọng tâm vào vùng Donbass ở miền đông Ukraine, nơi có điều kiện tác chiến phù hợp để Nga phát huy ưu thế áp đảo hỏa lực bằng vũ khí hạng nặng.

Hai thành phố Severodonetsk và Lysychansk đã trở thành “rốn hỏa lực” của pháo binh Nga vài tuần qua. Nga đang kiểm soát phần lớn thành phố Severodonetsk, một trong những chốt chặn cuối cùng của lực lượng Ukraine ở tỉnh Lugansk.

Nếu chiếm được Severodonetsk và Lysychansk, Nga sẽ kiểm soát hoàn toàn tỉnh Lugansk, từ đó tạo bàn đạp tiến sang Sloviansk và Kramatorsk, thành phố thuộc tỉnh Donetsk. Đây sẽ là những mục tiêu cuối cùng để Nga hoàn thành mục tiêu “giải phóng” vùng Donbass ở đông Ukraine.

Vũ Anh (Theo Zvezda)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi