Nga đăng video phòng không đánh chặn tiêm kích Ukraine

Ukraine ‘bị tấn công từ 3 phía Nga, Belarus và Crimea’
Thụy Điển có nữ Thủ tướng đầu tiên
Trộm tro cốt nữ streamer để môi giới ‘âm hôn’

Truyền hình quân đội Nga Zvezda hôm nay công bố video hoạt động của tổ hợp tên lửa phòng không tầm trung Buk-M2 ở tỉnh Kharkov, đông bắc Ukraine, cho biết khẩu đội này đã bắn rơi một tiêm kích hạng nhẹ MiG-29 và nhiều máy bay không người lái (UAV) của đối phương.

Video được quay trong quá trình tổ hợp Buk-M2 giao chiến với tiêm kích MiG-29 gần thành phố Izyum. Trung tâm chỉ huy nhận dữ liệu mục tiêu từ đài radar cảnh giới, tham số sau đó được chuyển đến các kíp chiến đấu trên xe phóng đạn kiêm radar. Kíp vận hành được lệnh khai hỏa và quả đạn phóng về phía mục tiêu.

“Quá trình đánh chặn diễn ra theo nhiều giai đoạn. Đầu tiên là phát hiện và nhận diện mục tiêu, nhằm đánh giá nó là tên lửa, chiến đấu cơ hay UAV. Hệ thống có thể vận hành độc lập chỉ với một xe phóng kiêm radar dẫn bắn, hoặc hiệp đồng với nhiều xe chiến đấu khác trong cùng đơn vị”, chỉ huy một khẩu đội Buk-M2 Nga cho hay.

Kíp vận hành xe chiến đấu gồm ba thành viên. Người đầu tiên theo dõi dữ liệu từ radar cảnh giới, người thứ hai bám bắt mục tiêu, trong khi kíp trưởng theo dõi tình hình và ra lệnh khai hỏa. Hệ thống Buk-M2 có thể đối phó nhiều loại mục tiêu, từ máy bay đến tên lửa đạn đạo, nhưng được tối ưu để đánh chặn phi cơ tốc độ cao.

Các tổ hợp Buk-M2 được yểm trợ bởi tên lửa phòng không tầm ngắn Tor-M2, có nhiệm vụ đánh chặn mục tiêu cỡ nhỏ bay thấp như UAV vũ trang.

Buk là hệ thống phòng không tầm trung tự hành do Liên Xô phát triển và được Nga cải tiến, nhằm thay thế những tổ hợp 2K12 Kub lạc hậu. Đây là một trong những vũ khí phòng không chủ lực của Nga hiện nay.

Mỗi tổ hợp Buk-M2 có thể tấn công tối đa 24 mục tiêu cùng lúc trên nhiều hướng khác nhau. Một hệ thống tiêu chuẩn gồm 6 xe chở, phóng đạn và radar (TELAR) 9A317E. Mỗi xe được trang bị radar chiếu xạ và dẫn bắn để tăng tính độc lập, cho phép tổ lái tự phát hiện và tấn công mục tiêu mà không cần dữ liệu từ đài chỉ huy trung tâm.

Xe 9A317E được lắp 4 quả đạn tên lửa có tầm bắn tối đa 50 km, sử dụng nhiên liệu rắn với tốc độ tối đa 4.940 km/h. Mỗi quả đạn trang bị đầu nổ mảnh nặng 70 kg, kích hoạt bằng ngòi nổ chạm hoặc cận đích. Ngoài các loại máy bay và tên lửa hành trình bay thấp, tổ hợp Buk-M2 cũng có khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo chiến thuật ở khoảng cách 20 km.

Vũ Anh (Theo Zvezda)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi