Nga đăng video trực thăng ‘bắn trúng mục tiêu Ukraine cách 5 km’

Ukraine nói Nga sắp tập kích tên lửa ồ ạt
Ca Covid-19 mới ở Nam Phi tăng gấp 4 lần sau 4 ngày
Đức muốn đẩy nhanh kết nạp Phần Lan, Thụy Điển vào NATO

“Sở chỉ huy và các xe thiết giáp Ukraine đã bị phá hủy trong những cuộc không kích từ khoảng cách hơn 5 km”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết hôm nay, kèm theo video các biên đội trực thăng vũ trang Ka-52 tấn công mục tiêu. Thời gian và địa điểm quay video không được công bố.

Trong video, biên đội Ka-52 xuất phát từ một sân bay dã chiến và tiếp cận khu vực mục tiêu với tốc độ cao và độ cao nhỏ. Hình ảnh trích xuất từ cảm biến hồng ngoại của trực thăng cho thấy các xe thiết giáp Ukraine trúng tên lửa dẫn đường. Những chiếc Ka-52 sau đó liên tục ngóc mũi lấy độ cao rồi phóng loạt rocket, động tác giúp tăng tầm bắn và cho phép phi cơ khai hỏa từ ngoài tầm của nhiều hệ thống phòng không.

Bộ Quốc phòng Ukraine chưa bình luận về thông tin.

Kamov Ka-52 là trực thăng tấn công hai chỗ ngồi được Liên Xô phát triển vào đầu thập niên 1980. Ka-52 sử dụng hệ thống cánh quạt đồng trục với hai bộ cánh quạt quay ngược chiều nhau, thay vì một trục quạt lớn và một bộ cánh quạt nhỏ trên đuôi. Đây là thiết kế đặc trưng của trực thăng do hãng Kamov chế tạo, cho phép Ka-52 thực hiện các động tác cơ động rất linh hoạt, không thua kém gì máy bay cánh bằng.

Trực thăng Ka-52 có thể thực hiện nhiệm vụ trinh sát, cũng như tấn công mục tiêu di động và cố định của đối phương như công sự, xe thiết giáp, bộ binh và cả máy bay ở độ cao thấp. Ngoài pháo tự động cỡ nòng 30 mm, 6 giá treo cho phép Ka-52 mang theo hai tấn vũ khí gồm rocket, bom, tên lửa chống tăng 9K121 Vikhr và Kh-25L dẫn đường bằng laser.

Tên lửa Vikhr ứng dụng cơ cấu dẫn đường bám chùm laser, có tầm bắn tối đa 10-12 km và tốc độ gấp 1,8 lần âm thanh. Quả đạn được trang bị đầu nổ đa năng với khối lượng 8-12 kg, gồm liều nổ lõm kép chuyên đối phó xe tăng thiết giáp với khả năng xuyên thủng giáp thép cán đồng nhất dày 1.000 mm, cùng viền mảnh văng để tấn công mục tiêu mềm như xe cơ giới, bộ binh và khí tài không có giáp bảo vệ. Vikhr sử dụng ngòi nổ chạm và cận đích, có thể phát nổ cách mục tiêu đến 5 m và đủ sức đối phó mục tiêu bay đạt tốc độ 1.800 km/h.

Vũ Anh (Theo Zvezda)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi