Nga hoàn tất thử nghiệm tên lửa siêu vượt âm cho tàu chiến

Tổng thống Brazil không cho con 11 tuổi tiêm vaccine
Thế giới chuẩn bị đón năm mới 2022
Nga chế tạo loạt tên lửa siêu vượt âm cho tàu chiến

“Đợt thử nghiệm cấp nhà nước đã hoàn thành. Phiên bản cho tàu mặt nước của tên lửa siêu vượt âm Zircon dự kiến được đưa vào biên chế trong vòng 5 tháng tới”, nguồn tin giấu tên trong Bộ Quốc phòng Nga cho biết hôm 18/7, thêm rằng nhà phát triển NPO Mashinostroyeniya đang chế tạo hàng loạt tên lửa và nghiên cứu phương án tăng tầm bắn cho Zircon.

Bộ Quốc phòng Nga và NPO Mashinostroyeniya chưa bình luận về thông tin.

3M22 Zircon là một trong số những vũ khí siêu vượt âm do Nga phát triển, được Tổng thống Vladimir Putin ca ngợi là “vũ khí bất khả chiến bại”. Ông chủ Điện Kremlin lần đầu tiết lộ về tên lửa Zircon trong bài phát biểu hồi tháng 2/2019, cho biết vũ khí này có thể tấn công các mục tiêu trên biển và mặt đất trong phạm vi 1.000 km với tốc độ hơn 11.000 km/h, gấp 9 lần âm thanh.

Nga lần đầu khai hỏa tên lửa Zircon vào tháng 10/2020, đã tiến hành 12 đợt phóng thử từ tàu mặt nước và tàu ngầm trong năm 2021, tất cả đều đánh trúng mục tiêu. Nguồn tin trong ngành công nghiệp quốc phòng Nga cuối năm 2021 cho biết NPO Mashinostroyenia đã khởi động dây chuyền sản xuất lượng lớn tên lửa Zircon.

Moskva dự kiến trang bị tên lửa siêu vượt âm này cho hàng loạt chiến hạm mặt nước và tàu ngầm, nhờ khả năng dùng chung bệ phóng thẳng đứng với tên lửa hành trình Kalibr và tên lửa diệt hạm Oniks trong biên chế hiện nay.

Tên lửa siêu vượt âm là vũ khí có tốc độ tối thiểu gấp 5 lần âm thanh (Mach 5), tương đương hơn 6.200 km/h. Nhờ quỹ đạo và tốc độ, vũ khí siêu vượt âm có khả năng sát thương cao hơn và gần như không thể bị đánh chặn bằng các lá chắn phòng thủ hiện nay.

Vũ Anh (Theo TASS)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi