Nga khoe tên lửa có thể quay đầu để tập kích hầm ngầm Ukraine

Đi theo xu hướng ESG: Tesla sẽ mua hơn 1 tỷ USD khoáng sản pin của Úc mỗi năm
Thao túng giá cổ phiếu, giao dịch nội gián – luật Mỹ ”xử” thế nào?
Thị trường tiền ảo tuần qua: Bitcoin nối dài đà giảm, tiệm cận mốc 40,000 USD

“Mục tiêu nằm cách trận địa 250 km, đó là hầm ngầm chỉ huy của quân đội Ukraine với tường và trần bê tông cốt thép dày 1,5 m”, kênh truyền hình quốc phòng Nga Zvezda hôm nay dẫn lời Nikolai, một sĩ quan trong khẩu đội tên lửa hành trình Iskander.

Trong video được công bố, Nikolai cho hay tham số bay được thiết lập để tên lửa hành trình Iskander không chỉ bay ở độ cao cực nhỏ và bám sát địa hình, mà còn cho phép nó quay đầu 180 độ để có thể đánh vào vị trí hiểm yếu nhất của hầm ngầm.

Khẩu đội Iskander của Nikolai di chuyển vào trận địa dã chiến và triển khai chiến đấu, sẵn sàng khai hỏa khi có thông tin về mục tiêu. Kíp vận hành cho biết họ thường xuyên di chuyển giữa những khu vực trú ẩn khác nhau, nhằm tránh nguy cơ bị máy bay không người lái (UAV) và trinh sát Ukraine phát hiện.

“Chúng tôi thường dùng tên lửa hành trình cho những mục tiêu then chốt. Ưu điểm của nó là độ cao hành trình nhỏ, khó bị phòng không đối phương phát hiện và có khả năng tấn công chính xác mục tiêu”, Nikolai cho hay.

Mục tiêu ban đầu là một kho chứa lượng lớn vũ khí phương Tây viện trợ cho Ukraine, nhưng lệnh khai hỏa bị đình chỉ sau khi dữ liệu tình báo cho thấy quá trình tập kết khí tài không diễn ra và nhà kho này trống rỗng. “Chúng tôi đã nhiều lần khai hỏa kể từ đầu chiến dịch, sử dụng cả tên lửa hành trình và đạn đạo. Tất cả đều thành công, mục tiêu bị phá hủy hoàn toàn”, Nikolai nói thêm.

Quân đội Nga đang biên chế hệ thống Iskander với phiên bản tên lửa đạn đạo Iskander-M và tên lửa hành trình Iskander-K. Kênh truyền hình Zvezda từng khẳng định các hệ thống Iskander chưa bắn trượt phát nào kể từ khi tham chiến.

Tổ hợp tên lửa hành trình Iskander-K có tầm bắn khoảng 500 km, sử dụng chung bệ phóng với tên lửa đạn đạo Iskander-M. Mỗi xe chở đạn kiêm bệ phóng (TEL) mang được hai quả đạn, ống chứa sẽ được dựng thẳng đứng trước khi khai hỏa.

Iskander-K sử dụng đạn 9M728, được phát triển từ nền tảng tên lửa RK-55 ra mắt năm 1987. Nguyên mẫu đầu tiên được bắn thử năm 2007 và đưa vào biên chế sau đó hai năm.

Tên lửa 9M728 trang bị đầu đạn thông thường nặng 500 kg được Nga đưa vào trực chiến từ năm 2013, trong khi biến thể gắn đầu đạn hạt nhân có sức mạnh tương đương 10.000-50.000 tấn thuốc nổ TNT bắt đầu được triển khai từ năm 2017.

Tên lửa này có độ cao bay hành trình 6.000 m, dẫn đường bằng hệ thống định vị toàn cầu và khớp ảnh địa hình. Khi tới gần khu vực mục tiêu, nó sẽ tự động hạ độ cao xuống còn 50-150 m để giảm nguy cơ bị đánh chặn. 9M728 có độ chính xác cao, có thể đánh trúng vòng tròn bán kính 5m hoặc mục tiêu đang di chuyển nhờ khả năng cập nhật dữ liệu trong khi bay.

Vũ Anh (Theo Zvezda)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi