Nga liệt Tiểu đoàn Azov vào danh sách khủng bố

Sáu lính Ukraine ‘chết khi kích nổ kho đạn ở Azovstal’
Cuộc gặp giữa tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Putin dự kiến ​​vào thứ Tư tại Geneva
MonetaGo hợp tác với IBM để đưa Tài chính Bảo mật đến ASEAN

Tòa án Tối cao Nga hôm nay ra phán quyết “coi Tiểu đoàn Azov, đơn vị bán quân sự của Ukraine, là một tổ chức khủng bố và cấm các hoạt động của tổ chức này trên lãnh thổ Nga”. Hãng thông tấn TASS của Nga cho biết phán quyết có hiệu lực ngay lập tức.

Theo bộ luật hình sự Nga, các thành viên của tổ chức “khủng bố” có thể đối mặt án tù 10 năm, trong khi lãnh đạo và những người cầm đầu có thể phải ngồi tù 20 năm. Với phán quyết của Tòa án Tối cao Nga, các thành viên Tiểu đoàn Azov đang bị Nga bắt làm tù binh có thể phải ngồi tù nhiều năm.

Tiểu đoàn Azov của Ukraine là lực lượng tình nguyện từng gây nhiều tranh cãi vì có quan hệ với các thành phần cực hữu và Nga gọi đây là nhóm “tân phát xít”. Đơn vị này được hợp nhất với Vệ binh Quốc gia Ukraine vào năm 2014, sau khi chống lại lực lượng ly khai do Nga hậu thuẫn ở vùng Donbass, miền đông Ukraine.

Các binh sĩ của Tiểu đoàn Azov đã chiến đấu cùng quân đội Ukraine khi thành phố Mariupol ở đông nam nước này bị lực lượng Nga bao vây. Họ đã rút vào hầm ngầm dưới nhà máy thép Azovstal để cố thủ, khiến các đơn vị Nga bị cầm chân ở thành phố này suốt nhiều tuần.

Hồi tháng 5, các thành viên Tiểu đoàn Azov tuyên bố đầu hàng sau thời gian dài bị bao vây ở nhà máy thép Azovstal. Khoảng 2.500 người đã bị lực lượng Nga bắt làm tù binh.

Đại sứ quán Nga tại Anh hôm 29/7 kêu gọi treo cổ các binh sĩ thuộc Tiểu đoàn Azov để họ “có cái chết nhục nhã”. Lời kêu gọi đã vấp chỉ trích gay gắt từ phía Ukraine, bên cũng cáo buộc Nga là “quốc gia khủng bố”.

Thanh Tâm (Theo AFP)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi