Nga mời LHQ, Chữ thập Đỏ điều tra vụ pháo kích trại tù binh

Ca Covid-19 toàn cầu vượt 300 triệu
Thế giới đón năm mới 2022
Dầu tăng 2.5% khi Ả-rập Xê-út không thể tăng ngay sản lượng

Trong tuyên bố ngày 30/7, Bộ Quốc phòng Nga cho hay đang hành động “vì lợi ích của việc cần tiến hành điều tra khách quan” vụ tấn công trại tù binh ở Yelenovka, Donetsk, được cho là nơi giam các tù binh Ukraine, hồi đầu tuần.

Cơ quan này thông báo đã mời các chuyên gia Liên Hợp Quốc và Hội Chữ thập Đỏ tới điều tra. Trước đó cùng ngày, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov tuyên bố “mọi trách nhiệm chính trị, hình sự và đạo đức với vụ thảm sát đẫm máu chống lại tù binh Ukraine thuộc về ông Zelensky, chế độ do ông ta lãnh đạo và Washington, bên đang ủng hộ họ”.

Giới chức Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng và Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc Ukraine dùng pháo phản lực HIMARS tập kích trại tù binh ở Yelenovka. Họ nói rằng vụ tập kích khiến 53 người thiệt mạng, 71 người bị thương, trong đó có cả tù binh Ukraine và quản giáo.

Bộ Quốc phòng Nga cho rằng đây là “hành động khiêu khích trắng trợn nhằm đe dọa các binh sĩ Ukraine và ngăn họ đầu hàng” và thông báo đang điều tra về vụ pháo kích. Giới chức DPR cho biết đã tìm thấy các mảnh đạn pháo phản lực HIMARS tại hiện trường.

Lực lượng Ukraine phủ nhận cáo buộc, tuyên bố “không pháo kích khu dân cư Yelenovka”, thậm chí cho rằng Nga “cố ý nã pháo vào trung tâm giam giữ nhằm cáo buộc Ukraine phạm tội ác chiến tranh, cũng như che giấu hành vi tra tấn và hành quyết tù nhân”. Kiev đề nghị Tòa Hình sự quốc tế vào cuộc điều tra.

Hồng Hạnh (Theo Reuters)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi