Nga nêu điều kiện tái khởi động đường ống Nord Stream 1

Buồn vui trên chuyến tàu đưa người Ukraine hồi hương
Indonesia bỏ kế hoạch mua tiêm kích Su-35S Nga
Nga cảnh cáo Litva vì chặn hàng tới Kaliningrad

“Nord Stream 1 trên thực tế đã dừng hoạt động”, Tổng thống Vladimir Putin nói hôm nay tại Diễn đàn Kinh tế phương Đông diễn ra ở thành phố cảng Vladivostok, đề cập đến đường ống dẫn khí đốt từ Nga sang Đức qua biển Baltic. Ông kêu gọi Đức sớm bàn giao một tuabin dùng cho trạm nén khí Portovaya gần St. Petersburg.

“Có sự cố rò rỉ dầu trên đường ống, có thể gây cháy nổ, khiến tuabin không thể hoạt động. Hãy trả tuabin cho chúng tôi và chúng tôi sẽ khởi động Nord Stream 1 ngay ngày mai. Nhưng họ không trả gì cả”, ông chủ Điện Kremlin cho biết.

Nord Stream 1 dừng hoạt động ngày 31/8 để bảo trì trong ba ngày. Tập đoàn năng lượng Nga Gazprom ngày 2/9 thông báo không thể mở lại Nord Stream 1 theo kế hoạch vì tuabin chính tại Portovaya bị rò rỉ dầu. Đường ống sẽ dừng hoạt động vô thời hạn, cho đến khi vấn đề được xử lý.

Lưu lượng khí đốt qua Nord Stream 1, vận chuyển khoảng 55 tỷ m3 khí đốt mỗi năm, chỉ đạt 20% công suất từ tháng 7 do một số tuabin ngừng hoạt động, cũng như một tuabin bị Canada giữ lại sau khi được gửi đến nước này bảo dưỡng.

Canada sau đó đã bàn giao tuabin cho Đức để chuyển cho Nga, nhưng Gazprom từ chối tiếp nhận, với lý do các vấn đề kỹ thuật và muốn có thêm tài liệu cho thấy thiết bị không phải chịu lệnh trừng phạt phương Tây.

EU cáo buộc Nga đang sử dụng khí đốt làm vũ khí để trả đũa các đòn trừng phạt của phương Tây, sau khi nước này mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine cuối tháng 2. Moskva nhiều lần bác bỏ, cho rằng những lệnh trừng phạt từ phương Tây đang cản trở Nord Stream 1 hoạt động.

“Họ nói rằng Nga dùng năng lượng làm vũ khí. Thật vô lý! Chúng tôi sử dụng vũ khí nào? Chúng tôi cung ứng đủ theo yêu cầu từ các nhà nhập khẩu”, ông Putin cho biết.

Đề cập khả năng khí đốt Nga bị áp giá trần, Tổng thống Putin mô tả đây là “một ý tưởng ngớ ngẩn nữa” và “một giải pháp phi thị trường không có triển vọng”.

“Nếu các nước châu Âu muốn từ bỏ lợi thế cạnh tranh của mình, vậy thì tùy họ”, ông nói thêm. “Chúng tôi sẽ không cung cấp thứ gì đi ngược lại lợi ích của mình, trong trường hợp này là lợi ích kinh tế. Không khí đốt, không dầu, không than, không nhiên liệu, không gì cả”.

Như Tâm (Theo AFP, Reuters)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi