Nga ngừng sửa cầu chiến lược tại Kherson

Ukraine nhận pháo phòng không tự hành Đức
Nga cảnh báo tịch thu tài sản của các nước không thân thiện
Những người suýt bị lốc xoáy quét qua

“Không còn ai sửa chữa, khôi phục hoạt động cho cầu Antonovsky, vì không có lý do hay lợi ích gì để làm vậy. Cây cầu đã đóng cửa hoàn toàn. Tình trạng tương tự cũng diễn ra với cầu vượt sông ở khu vực Novaya Kakhovka, nơi thường xuyên bị quân đội Ukraine pháo kích”, Kirill Stremousov, phó lãnh đạo tỉnh Kherson do Nga bổ nhiệm, cho biết hôm 6/9.

Ông Stremousov thêm rằng lực lượng Nga có “phương án riêng để vượt sông” và điều này không ảnh hưởng đến chiến dịch quân sự tại Ukraine. Tuy nhiên, quan chức này không nói rõ phương án vượt sông Dnieper của lực lượng Nga là gì.

Bộ Quốc phòng Nga và quân đội Ukraine chưa bình luận về thông tin.

Cầu Antonovsky bắc qua sông Dnieper có 30 nhịp với tổng chiều dài 1.366 m, rộng 25 m, được đưa vào hoạt động năm 1985. Trước khi Liên Xô xây dựng cầu Antonovsky, ôtô có thể qua sông Dnieper bằng tuyến đường đi qua đập nhà máy thủy điện Kakhovskaya, cạnh thành phố Novaya Kakhovka, hoặc bằng phà.

Cầu Antonovsky đã liên tục bị quân đội Ukraine sử dụng pháo phản lực HIMARS tập kích gây hư hỏng. Nga từng huy động lực lượng kỹ thuật viên để sửa cầu, nhưng quân đội Ukraine lại tiếp tục pháo kích khi quá trình sửa chữa sắp hoàn thành, khiến phương tiện hạng nặng không thể qua lại tuyến đường huyết mạch này.

Quân đội Nga đã phải mở tuyến phà qua sông Dnieper để di chuyển lực lượng và đồ tiếp tế vào thành phố Kherson. Ảnh vệ tinh do công ty Planet Labs có trụ sở tại Mỹ công bố gần đây cho thấy sà lan và các kết cấu khác của cầu phao cố định nằm sát cầu Antonovsky.

Nga kiểm soát hoàn toàn tỉnh Kherson ngay từ giai đoạn đầu của chiến dịch quân sự tại Ukraine hồi cuối tháng 2. Lực lượng Ukraine gần đây mở các chiến dịch phản công tại Kherson và tái kiểm soát một số khu vực.

Ukraine liên tục tuyên bố tấn công các kho đạn và chỉ huy sở của Nga tại tỉnh Kherson, cũng như các cây cầu quan trọng bắc qua sông Dnieper bằng pháo phản lực HIMARS do Mỹ cung cấp.

Vũ Anh (Theo TASS, Reuters)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi