Nga nói huy động được 10.000 lính tình nguyện trong ngày đầu

Sĩ quan Indonesia bị tố đòi 375.000 USD để thả tàu dầu
Jack Ma sẽ từ chức Chủ tịch Đại học Hupan
Đại sứ Thụy Điển trang trí nhà cùng tượng hổ họa tiết ngựa Dala

“Trong ngày đầu tiên của đợt điều động một phần, khoảng 10.000 công dân đã tự nguyện đến các văn phòng tuyển mộ mà không cần chờ lệnh triệu tập”, phát ngôn viên quân đội Nga Vladimir Tsimlyansky nói với hãng thông tấn Interfax hôm nay.

Tuyên bố được đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin phát lệnh “động viên một phần”, triệu tập lực lượng dự bị khoảng 300.000 người chủ yếu là quân nhân giải ngũ, có chuyên môn và kinh nghiệm quân sự. Đây là lần đầu tiên Nga ban bố lệnh động viên quân kể từ sau Thế chiến II.

Hãng Novaya Gazeta Europe dẫn nguồn tin nói rằng Nga có thể huy động đến một triệu người trong đợt động viên quân, song phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov bác bỏ, khẳng định thông tin này là “dối trá”.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nhấn mạnh sinh viên và lính nghĩa vụ không nằm trong diện được huy động. Quân số huy động tương đương hơn 1% tiềm lực tổng động viên của Nga là 25 triệu người.

Ukraine và phương Tây chỉ trích động thái của Nga, gọi đây là “bước đi tồi tệ, sai lầm” và “sự leo thang đáng lo ngại”.

Gần 7 tháng sau xung đột, Ukraine gần đây triển khai chiến dịch phản công và tái kiểm soát nhiều khu vực ở tỉnh đông bắc Kharkov. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói nước này đã giành lại 6.000 km2 lãnh thổ kể từ đầu tháng.

Lệnh động viên một phần được đưa ra chỉ vài ngày sau khi ông Putin tuyên bố cục diện chiến trường về cơ bản không thay đổi và quân đội Nga không muốn hành động vội vã. Ông nói Nga tiến quân chậm, song có tính hệ thống và từng bước kiểm soát nhiều phần lãnh thổ hơn.

Huyền Lê (Theo AFP, TASS)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi