Nga nói lính Ukraine ở nhà máy Azovstal bị vây chặt

Nikkei 225 sụt hơn 2%, Dow Jones tương lai giảm hơn 400 điểm
Việt Nam đề nghị Nhật điều tra kẻ dọa bắn máy bay
Nga tuyên bố đã trả nợ đúng hạn, tạm thời tránh “bờ vực” vỡ nợ

“Theo chỉ thị của Tổng tư lệnh tối cao, số lính còn lại trong nhà máy thép Azovstal bị bao vây chặt dọc theo toàn bộ chu vi khu công nghiệp này. Nga nhiều lần đề nghị những người theo chủ nghĩa dân tộc trả tự do cho dân thường và hạ vũ khí đầu hàng, bảo đảm họ được cứu sống và đối xử tử tế phù hợp quy tắc luật pháp quốc tế, nhưng họ đều phớt lờ”, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu hôm nay cho hay.

Ông Shoigu khẳng định Nga sẽ tiếp tục những nỗ lực tại nhà máy Azovstal. Ông cũng cáo buộc Mỹ và các đồng minh NATO tiếp tục bơm vũ khí vào Ukraine, bất chấp cảnh báo của Nga.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cũng bác bỏ cáo buộc của Ukraine rằng lực lượng Nga đã mở một đợt “tấn công lớn” vào nhà máy Azovstal.

“Tổng tư lệnh tối cao đã ra mệnh lệnh ngừng tấn công”, ông Peskov nói, đề cập đến Tổng thống Vladimir Putin. “Không có đợt tấn công nào vào nhà máy cả”.

Trong báo cáo hoạt động được công bố hôm nay, Bộ Quốc phòng Nga cho biết các lực lượng nước này đã vô hiệu hóa 6 ga đường sắt ở Ukraine được sử dụng để vận chuyển vũ khí nước ngoài cho lực lượng Kiev. Bộ cũng khẳng định đã đánh trúng 40 mục tiêu ở Ukraine, trong đó có 4 kho đạn.

Ukraine hiện chưa bình luận về các thông tin trên.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cuối tháng trước hủy kế hoạch cho quân đội Nga tấn công Azovstal, thay vào đó ông lệnh cho lực lượng Nga bao vây chặt nhà máy. Quân đội Nga ước tính có khoảng 2.000 tay súng cố thủ bên trong “pháo đài ngầm” này, chủ yếu là các thành viên Tiểu đoàn Azov. Nga từng nhiều lần cáo buộc binh sĩ Tiểu đoàn Azov lấy cư dân làm lá chắn.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga hôm 3/5 thông báo tiếp tục pháo kích và không kích nhà máy thép Azovstal, với lý do lực lượng Ukraine “đang lợi dụng lệnh ngừng bắn”, sau khi các cuộc sơ tán do Liên Hợp Quốc làm trung gian được tổ chức vào ngày 1/5 và 2/5.

Mariupol là mục tiêu chính của Nga khi Moskva tìm cách khóa đường ra Biển Đen của Ukraine và nhằm kiểm soát phần lãnh thổ Ukraine trải dài từ phía đông tới phía nam.

Liên Hợp Quốc xác nhận 127 dân thường đã được sơ tán thành công khỏi nhà máy và họ được đưa đến thành phố Zaporizhzhia ở miền trung Ukraine. Thị trưởng Mariupol Vadym Boychenko cho biết hơn 200 dân thường vẫn còn ở nhà máy Azovstal.

Đợt sơ tán mới tiếp tục diễn ra hôm nay với một đoàn xe buýt đã khởi hành từ Mariupol đến Zaporizhzhia. Đoàn xe sẽ dừng lại ở Tokmak, Vasylivka và Lunacharske để đón thêm thường dân trên đường đi. Quan chức Ukraine không nói rõ những người được sơ tán có bao gồm dân thường kẹt trong nhà máy thép Azovstal hay không.

Chiến sự ở Ukraine đã bước sang giai đoạn mới từ đầu tháng tư, sau khi Nga rút quân khỏi khu vực xung quanh Kiev và bắc Ukraine, để dồn lực thực hiện mục tiêu “kiểm soát hoàn toàn Donbass” và miền nam Ukraine. Giới chuyên gia đánh giá thay đổi này có thể khiến giao tranh tiếp tục kéo dài trong nhiều năm.

Huyền Lê (Theo Guardian, Sputnik, CNN)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi