Nga nói Triều Tiên xem Ukraine là ‘con rối’ của Mỹ

Mỹ có thể tránh được một cuộc suy thoái kép?
Ca nhiễm, tử vong vì Covid-19 ở Australia cao chưa từng thấy
Thẩm phán bác đơn kiện Twitter của ông Trump

Triều Tiên không nhận được gì từ chúng tôi khi họ công nhận Crimea là một phần của Nga, họ cũng không viết séc cho chúng tôi sau mỗi cuộc bỏ phiếu ủng hộ Nga tại Liên Hợp Quốc hoặc bất kỳ diễn đàn quốc tế nào”, Đại sứ Nga tại Triều Tiên Alexander Matsegora trả lời phỏng vấn hôm nay.

“Ban lãnh đạo Triều Tiên xem cuộc chiến ở Donbass chống lại chính quyền dân tộc chủ nghĩa là hành động chính nghĩa. Họ xem chính quyền ở Kiev là những con rối của Washington”, ông Matsegora nói thêm.

Đại sứ Nga nhấn mạnh Triều Tiên công nhận độc lập của hai vùng ly khai đông Ukraine “không vì mục tiêu ích kỷ nào”. Ông lưu ý Bình Nhưỡng luôn làm những gì họ cho là đúng đắn trên trường quốc tế, thậm chí đôi khi tự gây hại cho mình.

“Triều Tiên là một trong số rất ít quốc gia có chính sách đối ngoại hoàn toàn độc lập”, ông cho hay.

Bình luận được đưa ra sau khi Triều Tiên tuần trước công nhận độc lập Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng và Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng. Động thái này khiến Triều Tiên trở thành nước thứ ba công nhận độc lập của hai vùng ly khai miền đông Ukraine, sau Nga và Syria.

Ukraine phản ứng bằng cách cắt quan hệ ngoại giao với Triều Tiên. Bình Nhưỡng sau đó tuyên bố Ukraine “không có quyền và không đủ tư cách để nêu vấn đề chủ quyền của nước này đối với Triều Tiên”.

“Kiev đã hành động thiếu khách quan và công bằng trong quan hệ song phương giữa hai nước, khi thúc đẩy chính sách thù địch phi lý và bất hợp pháp của Mỹ đối với Bình Nhưỡng”, tuyên bố của Triều Tiên cho hay.

Hai tỉnh Donetsk và Lugansk, gọi chung là vùng Donbass, trở thành điểm nóng giao tranh từ năm 2014, sau khi người dân ở đây đòi tăng quyền tự trị bất thành và tổ chức phong trào phản kháng vũ trang. Trước khi nổ ra chiến sự hồi tháng 2, chính phủ Ukraine hai lần phát động chiến dịch quân sự quy mô lớn nhằm giành lại quyền kiểm soát Donbass nhưng không thành công.

Nga có đường biên giới với Triều Tiên và đã xây dựng quan hệ với nước này từ thời Liên Xô. Năm 2019, ước tính 10.000 lao động Triều Tiên làm việc tại Nga, trong các lĩnh vực khai thác, dệt may và xây dựng. Tháng 4/2019, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại thành phố Vladivostok, vùng viễn đông Nga.

Huyền Lê (Theo TASS)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi