Nga nói trực thăng sơ tán chỉ huy Ukraine bị bắn rơi

Không khí Giáng sinh ở các nước trên thế giới
Vị thế của USD và chứng khoán Mỹ sẽ ra sao sau thất bại tại Afghanistan?
Nỗi thất vọng với súng nội địa khiến Ấn Độ tìm đến AK Nga

“Kiev triển khai hai trực thăng Mi-8 để sơ tán ban chỉ huy Tiểu đoàn Azov khỏi Mariupol sáng 31/3. Dân quân Cộng hòa Nhân dân Donetsk dùng tên lửa vác vai Stinger thu được từ lực lượng Ukraine bắn hạ một chiếc và nó rơi gần làng Rybatskoye”, phát ngôn viên quân đội Nga Igor Konashenkov cho biết hôm nay.

Tướng Konashenkov thêm rằng trực thăng còn lại cũng bị hư hại do tên lửa vác vai trong lúc bay về phía biển Azov, sau đó rơi cách bờ biển khoảng 20 km.

Bộ Quốc phòng Ukraine chưa bình luận về thông tin này.

Tiểu đoàn Azov là lực lượng bán quân sự có nguồn gốc từ các nhóm cực hữu và tân phát xít Ukraine. Dù tiểu đoàn Azov chỉ là một phần nhỏ thuộc Vệ binh Quốc gia Ukraine, Nga tuyên bố các tay súng của lực lượng phải chịu trách nhiệm cho các vụ giết hại dân thường và tấn công phá hoại ở Mariupol.

Mariupol là thành phố chiến lược trên bờ biển Azov, án ngữ hành lang trên bộ nối bán đảo Crimea với khu vực ly khai ở miền đông Ukraine. Nếu kiểm soát được địa điểm này, Nga sẽ nối thông được hành lang chiến lược và phong tỏa hoàn toàn cửa ngõ tiếp cận biển Azov của Ukraine.

Thành phố bị lực lượng Nga bao vây từ đầu tháng 3 và chính quyền Ukraine đang chạy đua để tổ chức sơ tán hơn 100.000 người mắc kẹt. Theo giới chức Ukraine, khoảng 90% các tòa nhà dân cư trong thành phố bị hư hại hoặc phá hủy, nguồn cung cấp điện và thông tin liên lạc bị cắt.

Bộ Quốc phòng Nga hôm qua công bố lệnh ngừng bắn và sẽ mở hành lang nhân đạo trong hôm nay để sơ tán dân thường Mariupol. Chính phủ Ukraine sau đó thông báo điều 45 xe buýt đến thành phố này để sơ tán dân.

Lãnh đạo Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng Denis Pushilin hôm 31/3 ra lệnh thành lập chính quyền ở Mariupol, chỉ thị lãnh đạo địa phương đảm bảo việc xây dựng và phê duyệt quy định liên quan quản lý, cơ cấu và nhân sự của thành phố, thành lập các cơ quan hành chính cấp quận ở Mariupol.

Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ngày 24/2 nhằm “phi quân sự và phi phát xít hóa Ukraine”. Đàm phán giữa Nga và Ukraine tại Istanbul ngày 29/3 được coi là bước quan trọng để hai bên đạt được thỏa thuận sau hơn một tháng chiến sự. Tuy nhiên, trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Italy Mario Draghi ngày 30/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho hay các điều kiện hiện nay chưa chín muồi để đạt được thỏa thuận ngừng bắn tại Ukraine.

Vũ Anh (Theo TASS)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi