Nga nói Ukraine phải chấp thuận mọi yêu cầu để hòa bình

Tác giả sách ‘Cách giết chồng’ lĩnh án vì bắn chết bạn đời
Lạm phát Mỹ tăng 6.8% trong tháng 11, mạnh nhất kể từ năm 1982
Đà tiến của Nga ở miền đông Ukraine qua 4 bản đồ

Trong cuộc họp báo ở Moskva hôm 23/6, phóng viên hỏi cảm nhận của phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov về một bài viết của nhà phân tích Mỹ trên tạp chí National Interest, gợi ý về thỏa thuận hòa bình cho Ukraine gồm 15 điểm.

Các đề xuất trong bài viết này gồm Ukraine áp dụng tình trạng trung lập vĩnh viễn, Nga rút quân về vị trí cũ trước khi mở chiến dịch quân sự và ủng hộ nguyện vọng gia nhập Liên minh châu Âu (EU) của Ukraine. Đề xuất còn gồm yêu cầu Kiev công nhận bán đảo Crimea thuộc Nga và Ukraine giảm lực lượng bộ binh xuống không quá 150.000 lính tại ngũ.

Ông Peskov nói Điện Kremlin không biết về bài viết này, nhấn mạnh rằng mọi giải pháp hòa bình cho Ukraine đều chỉ có thể được thực hiện sau khi nước này “đáp ứng mọi yêu cầu của Nga”.

Khi được đề nghị làm rõ các yêu cầu của Nga, phát ngôn viên Điện Kremlin đáp: “Ukraine biết rất rõ điều này”.

Bộ Ngoại giao Ukraine hiện chưa phản hồi về thông tin.

Tổng thống Vladimir Putin hồi tháng 3 đã liệt kê những yêu cầu của Moskva để đạt thỏa thuận hòa bình với Kiev, bao gồm Ukraine chấp nhận là nước trung lập và không xin gia nhập NATO, Ukraine cam kết giải trừ quân bị để không trở thành mối đe dọa với Nga, bảo vệ tiếng Nga tại nước này và “phi phát xít hóa”. Moskva cũng muốn Kiev công nhận độc lập của hai vùng ly khai và công nhận Crimea thuộc Nga.

Hơn 120 ngày sau khi nổ ra chiến sự ở Ukraine, xung đột tiếp tục leo thang ở mặt trận phía đông, khi Nga đã đặt ra mục tiêu “giải phóng Donbass”. Tỉnh trưởng Lugansk nói lực lượng Ukraine có thể phải rút khỏi Lysychansk để tránh bị bao vây, sau khi Nga kiểm soát hai làng gần thành phố chiến lược này.

Giới chức Mỹ nhận định lực lượng Nga đang rút ra bài học từ những sai lầm trong giai đoạn đầu chiến dịch quân sự, trong bối cảnh đẩy mạnh đà tiến công ở miền đông.

Nga và Ukraine đổ lỗi cho nhau sau khi các cuộc đàm phán hòa bình bị đình trệ từ cuối tháng ba. Nga cáo buộc Ukraine không sẵn sàng tiếp tục các cuộc đàm phán hòa bình, luôn đưa ra những bình luận không nhất quán trong khi các quan chức ở Kiev cáo buộc Moskva mới là bên khiến đàm phán không đạt được tiến bộ. David Arakhamia, trưởng đoàn đàm phán của Ukraine, nói rằng Kiev dự kiến nối lại thảo luận với Moskva vào cuối tháng 8, khi “vị thế của Ukraine đã được củng cố”.

Ngọc Ánh (Theo Newsweek)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi