Nga sẽ ‘có hành động quân sự’ nếu Phần Lan gia nhập NATO

Ukraine hạn chế không phận
Trung Quốc chuẩn bị ra sao trước dòng vốn nước ngoài tháo chạy khỏi thị trường?
Nga răn đe các nước tiếp nhận tiêm kích Ukraine

Finnews24.com – Kế hoạch gia nhập NATO của Phần Lan được công bố hôm 12/5 sẽ dẫn đến sự mở rộng liên minh quân sự Phương Tây mà Tổng thống Nga Vladimir Putin muốn ngăn chặn, theo . Nhiều khả năng cả Thụy Điển – hàng xóm của Phần Lan – cũng sẽ nộp đơn vào NATO. Việc Phần Lan từ bỏ sự trung lập duy trì trong suốt Chiến tranh Lạnh sẽ là một trong những thay đổi lớn nhất đối với an ninh Châu Âu trong nhiều thập kỷ.

Năm nhà ngoại giao và quan chức cho rằng các đồng minh NATO mong muốn hai nước nhanh chóng được cấp phép trở thành thành viên, mở đường cho việc tăng cường hiện diện quân đội ở khu vực Bắc Âu nhằm bảo vệ Phần Lan và Thụy Điển trong thời gian phê chuẩn kéo dài một năm.

Nếu Phần Lan gia nhập vào NATO, đường biên giới dài 1.300 km của Phần Lan sẽ làm tăng gấp đôi chiều dài biên giới giữa liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu với Nga. Các lực lượng NATO sẽ chỉ còn cách ngoại ô phía bắc St Petersburg vài giờ lái xe.

Nga có biên giới trên bộ với 14 quốc gia và 5 trong số đó là thành viên NATO: Latvia, Estonia, Litva, Ba Lan và Na Uy.

Tổng thống Putin tuyên bố việc mở rộng của NATO là một trong những lý do chính khiến ông phát động “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine vào tháng 2.

NATO tự mô tả mình là một liên minh phòng thủ, được xây dựng dựa trên một hiệp ước tuyên bố rằng nếu một thành viên bị tấn công tức là tất cả đều bị tấn công và tất cả đều sẽ ứng cứu. Moscow coi NATO là một mối đe dọa đối với an ninh của mình.

Bộ Ngoại giao Nga cũng cho biết “mục tiêu của NATO, rõ ràng là tiếp tục mở rộng về phía biên giới của Nga, để tạo ra một sườn khác, đe dọa quân sự đối với đất nước. Helsinki phải nhận thức được trách nhiệm và hậu quả của động thái này”. Các quan chức Nga trước đây đã lên tiếng về các biện pháp tiềm năng bao gồm việc bố trí các tên lửa mang vũ khí hạt nhân tại khu vực Biển Baltic.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi