Nga thả 10 lính tình nguyện nước ngoài bị bắt ở Ukraine

Chứng khoán Mỹ phản ứng ra sao trước những đợt nâng lãi suất của Fed?
Người mua nhà mất niềm tin, doanh số của Evergrande giảm 39% trong năm 2021
Australia chỉ trích phản ứng của Trung Quốc với AUKUS

Bộ Ngoại giao Arab Saudi thông báo 10 người nước ngoài được Nga trả tự do hôm 21/9 gồm hai công dân Mỹ, 5 người Anh, một người Croatia, một người Morocco và một công dân Thụy Điển, nhưng không cho biết danh tính cụ thể của họ. Đây là các tình nguyện viên tham chiến tại Ukraine và bị lực lượng Nga bắt trong xung đột.

“Cơ quan chức năng Arab Saudi đã tiếp nhận những người được thả từ Nga và đang chuẩn bị thủ tục với các quốc gia liên quan”, Bộ Ngoại giao Arab Saudi ra thông cáo cho hay, thêm rằng thỏa thuận trao đổi là kết quả từ nỗ lực trung gian của Thái tử Mohammed bin Salman.

Giới chức Nga chưa bình luận về thông tin.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan hoan nghênh việc hai công dân được thả, đồng thời cảm ơn chính phủ Ukraine và Thái tử Mohammed bin Salman.

Thủ tướng Anh Liz Truss gọi động thái này là “tin tức đáng hoan nghênh” sau nhiều tháng bất trắc. Nghị sĩ Robert Jenrick cho biết một trong 5 người được thả là Aiden Aslin, công dân Anh bị tòa án Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng kết án tử hình hồi giữa năm.

Ukraine bắt đầu thành lập Quân đoàn Quốc tế vài ngày sau khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở nước này hồi cuối tháng 2. Kiev cam kết miễn thị thực nhập cảnh cho những người nước ngoài sẵn sàng đến tham chiến chống lại lực lượng Nga. Tình nguyện viên được đề nghị đến đăng ký tại các đại sứ quán của Ukraine ở phương Tây và ra chiến trường.

Quân đội Nga gọi những tay súng tình nguyện phương Tây là “lính đánh thuê nước ngoài” và cho biết chính quyền Ukraine đã tuyển mộ gần 7.000 tay súng từ 63 quốc gia, trong đó nhiều người đã bỏ trốn, bị giết hoặc bị bắt làm tù binh. Nguồn bổ sung lính đánh thuê nước ngoài ở Ukraine gần như cạn kiệt kể từ đầu tháng 5.

Chính phủ Ukraine ngày 8/6 tuyên bố coi tất cả tình nguyện viên nước ngoài tới quốc gia này tham chiến đều là thành viên lực lượng vũ trang Ukraine, cần được đối xử như tù binh chiến tranh theo Công ước Geneva. Trong khi đó, Nga khẳng định “lính đánh thuê nước ngoài” không được hưởng quy chế tù binh chiến tranh, nhiều người đã bị tòa án tại các vùng ly khai thân Moskva kết án tử hình nhưng chưa thi hành.

Vũ Anh (Theo Reuters)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi