Nga thanh toán hai trái phiếu 650 triệu USD ngay trước hạn chót

Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN thảo luận về ứng phó COVID-19
Ứng viên tổng thống Hàn Quốc viết chữ ‘Vương’ trong lòng bàn tay
Thượng viện Hoa Kỳ xác nhận chủ ngân hàng Thomas Nides làm đại sứ tại Israel

Bộ Tài chính Nga xác nhận thanh toán trái phiếu trị giá 564,8 triệu USD, đáo hạn vào năm 2022 và trái phiếu trị giá 84,4 triệu USD, đáo hạn vào năm 2042. Trước đó, Nga từng tuyên bố chỉ trả nợ bằng đồng ruble, theo Reuters.

Bộ cho biết đã chuyển các khoản tiền cần thiết đến chi nhánh ngân hàng Citibank ở London (Anh). Vẫn chưa rõ liệu số tiền có được chuyển đến Mỹ và các nước phương Tây khác đã trừng phạt Nga hay không.

Ban đầu, các trái phiếu này dự kiến được thanh toán vào đầu tháng 4, nhưng có thêm thời gian ân hạn trong 30 ngày. Điều này có nghĩa thời hạn cuối cùng dành cho Moscow là ngày 4/5.

Nga chưa từng vỡ nợ nước ngoài kể từ sau cuộc cách mạng năm 1917. Tuy vậy, trái phiếu nước này hiện thu hút sự quan tâm trong bối cảnh Nga và phương Tây đối đầu trên mặt trận tài chính – kinh tế vì “chiến dịch quân sự” của Moscow ở Ukraine.

“Nếu một cuộc chiến tranh kinh tế và tài chính nổ ra chống lại đất nước chúng tôi, chúng tôi buộc phải phản ứng, trong khi vẫn hoàn thành mọi nghĩa vụ của mình”, bộ trưởng Tài chính Nga khẳng định. “Nếu chúng tôi không được phép làm điều đó bằng ngoại tệ, chúng tôi sẽ làm điều đó bằng đồng ruble”.

Theo số liệu của Bộ Tài chính Nga, tính đến ngày 1/2, nợ nước ngoài của Nga đã lên tới 59,5 tỷ USD, bao gồm cả khoản nợ trái phiếu nước ngoài trị giá 38,97 tỷ USD, TASS đưa tin.

Tuy nhiên, người đứng đầu Ngân hàng Trung ương Nga Elvira Nabiullina ngày 29/4 khẳng định Bộ Tài chính nước này có tất cả nguồn lực để thực hiện các nghĩa vụ của mình, vậy nên việc vỡ nợ là không có khả năng xảy ra.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi