Nga tiếp tục giảm nguồn cung khí đốt tới Đức

Chính quyền Biden lần đầu trừng phạt Triều Tiên
Campuchia phản bác lệnh trừng phạt của Mỹ
Putin nói vũ khí siêu vượt âm Mỹ vượt mặt Trung Quốc

“Từ 1h30 ngày 16/6, sản lượng hàng ngày của trạm nén khí Portovaya sẽ là 67 triệu mét khối mỗi ngày”, tập đoàn năng lượng Nga Gazprom cho biết trên Telegram, thêm rằng đang dừng hoạt động một động cơ tua bin khí do vấn đề kỹ thuật.

Hôm 14/6, Gazprom thông báo giảm 40% lượng khí đốt hàng ngày cung cấp cho Đức qua đường ống Nord Stream xuống còn 100 triệu mét khối mỗi ngày vì “sửa chữa” máy nén. Con số 67 triệu mét khối mới công bố đánh dấu mức giảm thêm 33%. Điều này đồng nghĩa Nord Stream chỉ vận hành ở mức 40% công suất.

Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck gọi động thái của Gazprom là “quyết định mang tính chính trị chứ không chính đáng về mặt kỹ thuật”. Ông cho biết Đức hiểu bảo dưỡng đường ống là điều rất cần thiết, nhưng công việc đó vốn không được lên kế hoạch diễn ra trước mùa thu và không đòi hỏi giảm nguồn cung đến mức Nga công bố. Ông Habeck chỉ trích tập đoàn Nga thực hiện “chiến lược gây bất ổn và tăng giá”.

“Chúng tôi hiện có thể mua lượng khí đốt cần thiết từ thị trường, dù với giá cao hơn. Tất nhiên chúng tôi sẽ thực hiện các biện pháp cấp nhà nước nếu cần”, ông Habeck nói, khẳng định nguồn cung khí đốt tới Đức vẫn được đảm bảo, nhưng vẫn đặt tiết kiệm năng lượng lên trên hết.

Đường ống Nord Stream được đưa vào vận hành vào năm 2012 để vận chuyển khí đốt từ tây bắc nước Nga tới Đức qua biển Baltic. Dự án đường ống Nord Stream 2, nhằm tăng gấp đôi lượng khí đốt tới Đức, đã bị đình chỉ như biện pháp trừng phạt của Berlin với chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine.

Các nước Liên minh châu Âu (EU) đang chạy đua để giảm phụ thuộc vào nguồn cung năng lượng Nga, nhưng lại chia rẽ về việc áp lệnh cấm vận khí đốt, bởi một số nước phụ thuộc quá nhiều vào nguồn cung từ Moskva. Nga đang cung cấp 40% nhu cầu khí đốt của châu Âu, trong đó Đức, Italy và nhiều nước Trung Âu phụ thuộc rất nhiều vào nguồn này.

Ba Lan, Bulgaria, Phần Lan và Hà Lan đã bị Nga cắt nguồn cung khí đốt do từ chối thanh toán bằng đồng ruble.

Gazprom hôm 15/6 cũng thông báo giảm 15% nguồn cung khí đốt trong ngày tới Italy, song không nêu lý do và kế hoạch cụ thể. Đối tác Italy Eni của Gazprom trước đó đã đồng ý thanh toán bằng ruble.

Ngọc Ánh (Theo AFP)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi