Nga tố Ukraine hai lần pháo kích nhà máy Zaporizhzhia

Triều Tiên phóng ba tên lửa đạn đạo
Ông Zelensky tuyên bố sẽ giành lại Severodonetsk
Tỉ phú Romania lái máy bay gây tai nạn làm ít nhất 8 người chết

“Nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye bị quân đội Ukraine tập kích hai lần bằng pháo cỡ lớn trong 24 giờ qua. 4 quả đạn phát nổ gần trạm oxi và nitơ, một quả khác phát nổ trong khu vực tòa nhà đặc biệt số 1″, Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong thông cáo ngày 26/8.

“Chúng tôi phát hiện vị trí pháo binh Ukraine tập kích nhà máy điện hạt nhân là ở phía tây thành phố Marganets thuộc tỉnh Dnepropetrovsk. Đòn tập kích trực tiếp với bom và đạn dẫn đường chính xác cao của Nga phá hủy một lựu pháo M777 do Mỹ sản xuất tại trận địa pháo này”, thông cáo có đoạn.

Zaporozhye, Marganets và Dnepropetrovsk là cách Nga gọi các địa danh Zaporizhzhia, Marhanets và Dnipropetrovsk của Ukraine.

Bộ Quốc phòng Nga cũng cho biết quân đội nước này triển khai nhiều đợt tập kích tập trung vào vị trí chiến đấu của các đơn vị thuộc lữ đoàn dù số 25 Ukraine gần Seversk và lữ đoàn phòng thủ lãnh thổ số 101 gần Yakovlevka, tỉnh Donetsk, “tiêu diệt hơn 50 phần tử dân tộc chủ nghĩa và 9 thiết giáp cùng xe cơ giới”.

“Do tổn thất nặng nề và mất hiệu quả chiến đấu, các đơn vị thuộc lữ đoàn cơ giới số 53 Ukraine ở Novomikhailovka, tỉnh Donetsk và lữ đoàn cơ giới số 93 tại Dibrovnoye, tỉnh Kharkov, bỏ vị trí và rút khỏi khu vực chiến đấu”, thông cáo của Bộ Quốc phòng Nga có đoạn.

Ukraine chưa bình luận về cáo buộc pháo kích nhà máy Zaporizhzhia và thiệt hại do Nga đưa ra.

Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ngày 24/2 nhằm “phi quân sự và phi phát xít hóa Ukraine”. Lực lượng Nga kiểm soát nhà máy Zaporizhzhia ở miền nam Ukraine từ hồi tháng 3, cơ sở này vẫn do nhân viên kỹ thuật Ukraine vận hành. Nhà máy này có 6 lò phản ứng lớn, có khả năng cung cấp điện cho 4 triệu hộ gia đình.

Giao tranh gần đây xảy ra quanh khu vực nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, làm dấy lên lo ngại nguy cơ sự cố hạt nhân có thể so sánh với thảm họa Chernobyl năm 1986. Nga và Ukraine cáo buộc lẫn nhau gây ra những vụ tấn công này.

Trong cuộc họp ngày 23/8, Phó tổng thư ký Liên Hợp Quốc Rosemary DiCarlo kêu gọi Nga và Ukraine cần nhất trí phi quân sự hóa nhà máy Zaporizhzhia, cũng như cho phép phái đoàn của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) tiếp cận cơ sở ngay lập tức.

Đại sứ Nga tại LHQ Vasily Nebenzya cáo buộc lực lượng Ukraine pháo kích vào nhà máy, làm tăng nguy cơ xảy ra thảm họa hạt nhân. Đại sứ Nebenzya cảnh báo “tình hình an toàn hạt nhân đang xấu đi” kể từ khi Hội đồng Bảo an thảo luận về vấn đề này cách đây gần hai tuần.

Đại sứ Ukraine tại LHQ Sergiy Kyslytsya bác cáo buộc của Nga, nói họ phải chịu trách nhiệm cho những rủi ro và phải rút quân đội khỏi nhà máy Zaporizhzhia. Ông Kyslytsya cũng cho biết Ukraine ủng hộ đề xuất cho IAEA điều phái đoàn tới thanh sát nhà máy.

Nguyễn Tiến (Theo Zvezda, Reuters)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi