Nga trừng phạt hơn 30 công ty năng lượng châu Âu

Giá vàng ngày 18.12.2021: Vàng SJC cao hơn thế giới gần 12 triệu đồng/lượng
Giá vàng ngày 21/2: Các thương hiệu vàng tăng giảm trái chiều
Dầu phiên Mỹ giảm sau khi Fed cảnh báo sẽ thắt chặt mạnh chính sách tiền tệ

Finnews24.com – Để đáp trả các động thái tương tự từ phương Tây, chính quyền Moscow vừa công bố một danh sách trừng phạt mới, nhắm vào 31 công ty năng lượng của Mỹ và châu Âu, theo Interfax của Nga. Danh sách gồm những cái tên: EuRoPol Gaz – công ty sở hữu phần của Ba Lan trong đường ống khí đốt Yamal – châu Âu, Gazprom Germania và 29 công ty con của Gazprom Germania tại Thụy Sĩ, Hungary, Anh, Pháp, Bulgaria, khu vực Benelux, Mỹ, Romania và Singapore.

Nhìn chung, các thực thể được liệt kê trên trang web của chính phủ Nga ngày 11/5 phần lớn đặt trụ sở tại các nước đã áp cấm vận Nga sau cuộc tấn công của Moscow vào Ukraine, hầu hết đều là thành viên của Liên minh châu Âu (EU).

Ảnh hưởng của lệnh trừng phạt mới đối với hoạt động cung cấp khí đốt cho châu Âu – khu vực mua hơn một phần ba lượng khí đốt từ Nga, hiện chưa rõ ràng. Tuy nhiên, một sắc lệnh mới của Tổng thống Vladimir Putin quy định rằng không tổ chức nào của Nga được phép thực hiện giao dịch với các đối tượng nằm trong danh sách trừng phạt hoặc được phép hoàn thành các nghĩa vụ theo thỏa thuận hiện có. Sắc lệnh trên nghiêm cấm việc xuất khẩu các sản phẩm và nguyên liệu thô cho những người và tổ chức nằm trong danh sách trừng phạt.

Tuy nhiên, ông Putin khẳng định sắc lệnh mới là một đòn đáp trả cho hành vi bất hợp pháp của Mỹ và đồng minh nhằm loại bỏ “Liên bang Nga, công dân Liên bang Nga và quyền sở hữu của các pháp nhân Nga”. Sau khi Nga động binh với Ukraine, phương Tây đã áp đặt một loạt trừng phạt nghiêm khắc đối với Moscow và giới tài phiệt ưu tú của nước này. Đây là những bước đi mà ông chủ Điện Kremlin coi như một lời tuyên chiến về kinh tế.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi